Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu phi hành gia Mỹ: 'Đưa người đến sao Hỏa là ngu ngốc'

Cựu phi hành gia người Mỹ William Bill Anders, một trong những người đầu tiên trên thế giới đi vào quỹ đạo Mặt trăng cho rằng việc đưa người lên sao Hỏa là điều xuẩn ngốc.

William Bill Anders là một trong ba thành viên phi hành đoàn tàu Apollo 8, mang nhiệm vụ rời khỏi Trái đất vào ngày 21/12/1968, hoàn thành 10 vòng bay quanh quỹ đạo Mặt trăng sau đó trở về an toàn. Apollo 8 đã mở đường cho sứ mệnh của tàu Apollo 11 đổ bộ lên hành tinh này chỉ 7 tháng sau đó.

Đáng chú ý là NASA hiện lên kế hoạch đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Dua nguoi len sao Hoa la ngu ngoc anh 1
Phi hành đoàn Apollo 8: William Bill Anders (giữa) và Frank Borman (trái) cùng người đồng đội Jim Lovell. Ảnh: NASA.

Trao đổi trong chương trình BBC Radio 5 Live, cựu phi hành gia nay đã 85 tuổi cho hay ông ủng hộ các chương trình không người lái bởi nó không quá đắt đỏ.

Tuy nhiên, việc đưa người lên sao Hỏa lại là chuyện "nực cười". "Điều gì buộc chúng ta phải đưa người lên đó? Tôi không cho rằng công chúng quá quan tâm đến những việc như thế", Bill đặt câu hỏi.

NASA đang ấp ủ khả năng đưa con người lên một tiểu hành tinh trong năm 2025 và sao Hỏa những năm 2030. Đây cũng là một phần trong Chính sách Không gian Quốc gia của Mỹ ban hành năm 2010.

Tàu thăm dò Insight mang theo robot của NASA đã hạ cánh an toàn trên hành tinh đỏ hồi tháng trước. Insight đã triển khai thiết bị hồi tuần trước, một máy đo địa chấn để thực hiện nghiên cứu cấu tạo của hành tinh.

Lý do sao Hỏa được quan tâm bởi ngôi sao này có bước tiến hóa và hình thành khá giống với Trái đất. Do đó, nó có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về lịch sử và tương lai của chính con người.

Khác với Bill, người đồng đội của ông là Frank Borman lại tỏ ra ủng hộ chương trình thám hiểm của NASA. "Tôi dám chắc chúng ta phải có nhiều khám phá hơn về Hệ mặt trời, bởi con người là một phần của nó", ông nói.

Mặc dù vậy, ông lại chỉ trích các dự án của tư nhân. 

SpaceX của Elon Musk và Blue Origin của CEO Amazon Jeff Bezos cũng đang ấp ủ các dự án đưa người lên sao Hỏa.

Hồi tháng 10, SpaceX cho biết họ có kế hoạch gửi chuyến hàng đầu tiên lên sao hỏa năm 2022. Sau đó vào năm 2024 là cả hàng hóa và phi hành đoàn.

"Có nhiều sự khoác lác về sao Hỏa. Cả Musk lẫn Bezos đều nói về việc thuộc địa hóa Hỏa tinh. Với tôi, điều đó hoàn toàn vô nghĩa", Borman nói.

Trung Quốc, Nga muốn thay đổi bầu khí quyển Trái Đất

Theo Motherboard, Nga đã bắn năng lượng vào lớp plasma trên tầng điện li, sau đó Trung Quốc dùng vệ tinh để theo dõi.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ