Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu nữ công nhân bị xe lu cán qua người

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, khung chậu bị vỡ nát và tổn thương đa cơ quan.

ThS.BS Nguyễn Bá Duy, khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa mổ cấp cứu cho bệnh nhân Lý Thị Pham (31 tuổi, dân tộc Dao, quê Yên Bái) bị đa chấn thương nặng. Người phụ nữ này là công nhân làm việc tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

Trước đó, khoảng 14h ngày 15/9, bệnh nhân Pham đang xúc sỏi tại công trình thì bị xe lu cán qua người. Ngay lập tức, người phụ nữ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cấp cứu.

Sau khi truyền máu, giảm đau cho nữ công nhân, tối cùng ngày, đơn vị này chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

benh nhan bi xe lu can qua nguoi anh 1

Bệnh nhân đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Các bác sĩ của nhiều chuyên khoa lập tức hội chẩn cho bệnh nhân tại phòng cấp cứu. "Tình trạng của bệnh nhân lúc này rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao. Do đó, dù không có người thân đi cùng, chúng tôi quyết định đưa bệnh nhân vào phòng mổ", bác sĩ Duy kể lại.

Các bác sĩ cắt hơn 20 cm đoạn cuối hồi tràng bị hoại tử, tháo nửa khung chậu phải, xử trí mạch máu, khâu bàng quang... Hơn 10 giờ phẫu thuật, ca mổ kết thúc, các vết thương của bệnh nhân được xử lý.

Hiện tại, nữ công nhân qua cơn nguy kịch, huyết áp bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ tổn thương gan, thận cao do sốc mất máu kéo dài. Người phụ nữ này cần thời gian hồi sức dài để theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương vùng mỏm cụt.

"Chúng tôi phải cắt 1/3 cẳng chân phải của bệnh nhân do vết thương quá nặng. Người phụ nữ này vượt qua được 'cửa tử' một lần nhưng việc điều trị còn rất khó khăn", bác sĩ Duy nói.

Bà Lý Thị Khách (ngụ tại Yên Bái, chị của bệnh nhân) cho biết bệnh nhân Pham từ Yên Bái vào TP.HCM làm ở công trình được 6 ngày thì gặp nạn. Ở quê nhà, người phụ nữ này còn 2 con nhỏ.

Cứu nam bệnh nhân bị hàng rào đâm xuyên bụng Nam bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân Y 175 trong tình trạng hàng rào sắt đâm xuyên bụng. Các bác sĩ xử lý cắt thanh sắt, đưa hàng rào ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bệnh viện huy động 15 bác sĩ cứu người phụ nữ bị đứt tử cung

Người phụ nữ bị tai nạn giao thông khiến tử cung đứt rời và vỡ bàng quang. 5 kíp phẫu thuật đã được huy động để cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe