Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu nhân viên Không quân Mỹ bị kết tội ủng hộ IS

Hôm qua (17/3), một cựu nhân viên của Không quân Mỹ bị cáo buộc từng ủng hộ trùm khủng bố Osama bin Laden và người này cũng đang có kế hoạch chạy sang Syria gia nhập IS.

1
Internet đang được IS tận dụng như một công cụ tuyên truyền mạnh mẽ. Ảnh minh họa: Reuters

Theo AFP, ông Tairod Pugh, 47 tuổi, đã sống 18 tháng qua tại Trung Đông và có một cô vợ người Ai Cập. Sau nhiều tuần bị sa thải khỏi vị trí kỹ sư sửa chữa máy bay tại Không quân Hoa Kỳ, ông này đã có ý định sang Syria hồi tháng 1 năm nay.

Đây là trường hợp thứ tư có âm mưu gia nhập lực lượng khủng bố cực đoan Hồi giáo tại Syria bị nữ luật sư Loretta Lynch, ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, phát giác và cáo buộc.

Ông Pugh bị kết tội cố ý ủng hộ tổ chức khủng bố nước ngoài trong 9 tháng, kể từ tháng 5/2014 đến tháng 1 năm nay. Cùng với đó là tội chống lại pháp luật khi phi tang các chứng cứ điện tử.

Nếu bị kết án, ông Pugh sẽ phải đối diện với án phạt tới 35 năm tù. Thứ tư tuần này (18/3), ông Pugh sẽ phải trình diện trước thẩm phán liên bang Nicholas Garaufis tại tòa án ở Brooklyn.

Theo cáo trạng, cựu nhân viên Không quân Hoa Kỳ đã bị FBI để mắt tới từ đầu năm 2001 khi ông này (lúc đó đang là nhân viên của hãng American Airlines) được cho là đã ủng hộ kế hoạch tấn công ngày 11/9 của Al-Qaeda.

Ngoài ra người ta còn phát hiện thấy 180 video về các chiến binh thánh chiến trong máy tính xách tay của ông Pugh, trong đó có cả cảnh những tên đao phủ IS bắn vào đầu từng người một trong nhóm tù nhân.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết, hơn 20.000 người trên toàn thế giới (trong đó có hơn 150 người Mỹ) đã tới Syria để bắt liên lạc với IS.

IS chặt đầu 'gián điệp Iraq' giữa phố

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tung clip chặt đầu 4 tù nhân sau khi kết tội họ là "gián điệp Iraq".

Cựu binh Anh lập nhóm săn lùng phiến quân IS

8 cựu binh người Anh đã lên kế hoạch tới miền bắc Syria để chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lộng hành trong khu vực.

Bạn có thể quan tâm