Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu người phụ nữ tự dùng dao đâm thủng tim

Sau khi tự dùng dao đâm vào ngực, người phụ nữ 33 tuổi ở Cần Thơ được đưa vào viện trong tình trạng ngưng tim.

Sáng 2/2, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống nữ bệnh nhân có vết thương xuyên tim là chị L.T.D.T. (33 tuổi, ngụ TP Cần Thơ).

Trưa 28/1, chị T. tự dùng dao đâm vào ngực. Người thân đưa chị T. vào bệnh viện trong tình trạng sốc mất máu nặng, lơ mơ, vật vã, da niêm nhợt, huyết áp khó đo...

Bỏ qua các thủ tục hành chính, bác sĩ khoa cấp cứu đã hồi sức tích cực cho chị T. rồi chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng phẫu thuật với chẩn đoán vết thương có chèn ép tim cấp. Trong lúc được mở ngực, chị T. ngưng tim, phẫu thuật viên phải xoa bóp tim trực tiếp để tim đập lại sau khoảng 90 giây sau đó.

Nguoi phu nu dung dao dam vao nguc anh 1

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe chị T. Ảnh: T.P.

Sau khi lấy ra khỏi khoang màng tim 300 gram máu cục và 500 ml máu tươi, các bác sĩ đã khâu lại vết thương thất phải, rửa sạch khoang màng phổi trái và đặt dẫn lưu. Sau 90 phút phẫu thuật, vết thương thủng tim được xử lý, hồi sức tích cực cả mạch và huyết áp giúp nhịp tim của chị T. ổn định dần.

Đến trưa 2/2, chị T. đã tỉnh, tự thở, mạch và huyết áp ổn định, vết mổ khô, được theo dõi và điều trị tại đơn vị hồi sức của khoa Gây mê.

Bác sĩ Trầm Công Chất, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, cho biết vết thương tim là một tổn thương rất nặng và ít gặp của vết thương ngực. Trường hợp này được xem là tối cấp cứu trong ngoại khoa và vết thương tim cần được ưu tiên số một trong chẩn đoán, vận chuyển và xử lý.

Vết thương tim do vật sắt nhọn là một trong những cấp cứu ngoại khoa tối khẩn. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục. Phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có khả năng khâu vết thương khẩn trương, đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập. Ngoài ra, còn phải có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Do vết thương tim là một tối cấp cứu ngoại khoa rất nặng, công tác sơ cứu chủ yếu được thực hiện tại hiện trường hoặc cơ sở tiếp đón ban đầu với mục đích kéo dài tối đa sự sống của bệnh nhân cho đến khi được phẫu thuật.
Người dân lưu ý không lấy bỏ dị vật nếu còn trên ngực, nhanh chóng chuyển thẳng bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và có khả năng thực hiện các phẫu thuật lớn.

Suýt mất mạng vì hóc xương cá

Sau khi bị hóc xương cá, người phụ nữ 64 tuổi ở Tiền Giang dùng tay móc họng nhiều lần khiến cổ sưng to.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm