Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cứu người phụ nữ bị đột quỵ não

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được. Hình ảnh CT-Scan cho thấy mạch máu não bị cục máu đông gây tắc.

Chiều 26/1, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết 2 ê-kíp can thiệp mạch não và máy tạo nhịp của bệnh viện đã cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, nhồi máu não có rối loạn nhịp chậm.

Sáng 3 ngày trước, bà Thái Thị Loan (54 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng không nói chuyện được, lú lẫn, yếu nửa người phải. Sau khi kích hoạt báo động đỏ cấp cứu đột quỵ, hình ảnh CT-Scan não cho thấy vùng hoại tử não chưa nhiều, khả năng vẫn còn có thể cứu được vùng não xung quanh.

Cap cuu dot quy thanh cong anh 1

Bác sĩ kiểm tra chức năng vận động của bà Loan. Ảnh: T.P.

Hình ảnh CT-Scan mạch máu não cũng cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ. Ê-kíp vẫn quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đánh giá lợi ích và nguy cơ.

Khi nghe giải thích tình trạng bệnh, gia đình của bệnh nhân phân vân rất nhiều. Sau gần 2 giờ thuyết phục, gia đình bệnh nhân mới đồng ý can thiệp cấp cứu.

Quá trình can thiệp, các bác sĩ đã hút ra rất nhiều huyết khối để tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc. Toàn bộ quá trình lấy huyết khối diễn ra trong 45 phút. Bệnh nhân sau đó tiếp tục được đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Hiện sức khỏe bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc và nhịp tim ổn định. Dự kiến chiều 26/1, bác sĩ đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bà Loan.

Tiến sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đột quỵ do tắc mạch máu não là cấp cứu nội khoa khẩn cấp; can thiệp càng sớm thì hiệu quả hồi phục càng cao.

“Thời gian là não” là cụm từ để nhấn mạnh rằng càng trì hoãn đột quỵ não càng có nhiều thiệt hại cho người bệnh. Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ôxy.

Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu, một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi càng cao, ít để lại di chứng. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn trong "cửa sổ" thời gian này, cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.

“Do đó, khi phát hiện bệnh đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó thì thân nhân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não”, tiến sĩ Đức chia sẻ.

Bé trai bị cây nhọn đâm xuyên đùi

Trèo lên cây me để hái trái, bé trai 11 tuổi trượt chân té ngã và phải nhập viện cấp cứu.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm