Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu người phụ nữ 40 năm làm giúp việc không công ở Brazil

Suốt gần 4 thập kỷ, nạn nhân phải chịu cảnh bị bóc lột sức lao động, ép buộc kết hôn với người lạ trong một gia đình trí thức ở Brazil.

Mới đây, một phụ nữ 46 tuổi (không được tiết lộ danh tính) được tìm thấy trong căn hộ chật chội ở Patos de Minas, bang Minas Gerais, Brazil. Các thanh tra cho biết cô phải làm giúp việc không lương, không ngày nghỉ suốt gần 40 năm qua.

Vụ việc được phát hiện bởi những người hàng xóm, sau khi họ nhận được tin nhắn nhờ mua thức ăn và đồ dùng cá nhân từ người phụ nữ này vì cô không có tiền.

Theo điều tra ban đầu, nạn nhân bị cha mẹ bán cho gia đình một giáo sư tại ĐH Patos de Minas từ năm 8 tuổi và được mẹ của người này nuôi lớn.

"Cô ấy được cho ăn, cho uống, nhưng tất cả quyền cơ bản khác đều không được hưởng", thanh tra Humberto Camasmie trả lời Quỹ Thomson Reuters về vụ việc.

Không chỉ làm giúp việc không công suốt thời gian dài, cô còn bị ép kết hôn với một người họ hàng lớn tuổi để gia chủ tiếp tục nhận tiền trợ cấp sau khi ông qua đời.

boc lot lao dong anh 1

Người phụ nữ 46 tuổi bị ép làm giúp việc, gả cho người lạ mặt theo sắp xếp của nhà chủ.

Vị giáo sư trên hiện đã bị đình chỉ công tác để chờ xét xử. Nếu cấu thành tội danh, người đàn ông này sẽ đối mặt với mức án 8 năm tù giam. Ngoài ra, các công tố viên đang thỏa thuận với gia chủ về hình thức bồi thường cho nạn nhân.

Về phía nạn nhân, cô được đưa tới trại tị nạn và nhận điều trị từ các bác sĩ tâm lý. Hơn thế, cô cũng nhận khoản trợ cấp hàng tháng là gần 1.560 USD, gấp 7 lần mức lương tối thiểu ở Brazil.

"Người phụ nữ này không biết thù lao là gì. Giờ đây, cô ấy đang học cách sử dụng thẻ tín dụng", thanh tra Camasmie nói.

Tại Brazil, việc sử dụng lao động như nô lệ trong gia đình vẫn là vấn nạn nhức nhối. Chính quyền nước này nhận định tình trạng trên rất khó để phát hiện và xử lý vì bản thân nạn nhân không nhận thức được mình đang bị bóc lột.

Từ năm 2017 đến 2019, ước tính có khoảng 3.513 lao động làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt, trong đó có 21 người là giúp việc gia đình.

Tháng 6 năm nay, dư luận Brazil rúng động trước cuộc giải cứu một người giúp việc 61 tuổi bị bóc lột sức lao động từ thương hiệu làm đẹp Avon. Ngay sau đó, phía công ty đã sa thải giám đốc điều hành và cam kết bồi thường cho nạn nhân.

Lao động nước ngoài tố cáo 'chế độ nô lệ thời hiện đại' ở Hàn

Hệ thống Giấy phép Việc làm không cho phép lao động nhập cư thay đổi nơi làm việc, đã trói buộc họ với những người chủ bóc lột và bạo hành.

Trang Minh (Theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống