Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu người đàn ông mắc bệnh hiếm, tiên lượng tử vong 80%

Bệnh nhân 37 tuổi nhập viện trong tình trạng nôn ra máu đỏ bầm, đau thắt vùng thượng vị, đột ngột chóng mặt.

Ngày 10/8, bác sĩ Nguyễn Quang Thái Dương, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trưởng Đơn vị can thiệp mạch tạng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh nhân L.V.V. (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đã xuất viện sau thời gian điều trị vỡ phình động mạch thân tạng.

Trước đó, người đàn ông này nhập viện trong tình trạng nôn ra máu đỏ bầm, đau thắt vùng thượng vị, đột ngột chóng mặt. Trên phim CT và nội soi, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này bị phình động mạch chủ bụng và động mạch dưới đòn trên bệnh nền tăng huyết áp.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhân phức tạp, nguy cơ biến chứng, tử vong cao. Anh V. được chỉ định can thiệp nội mạch làm tắc túi giả phình. Đây là phương pháp an toàn nhất cho người đàn ông này.

nguoi dan ong bi phinh dong mach than tang anh 1

Người đàn ông hồi phục sức khỏe tốt sau 2 lần can thiệp giải quyết triệt để túi giả phình động mạch thân tạng. Ảnh: Nam Phương.

Sau lần can thiệp đầu tiên, túi giả phình thu nhỏ lại. Tuy nhiên, gần một tháng sau, bệnh nhân nhập viện cấp cứu do túi giả phình đột ngột diễn tiến xấu. Lần can thiệp thứ 2, các bác sĩ quyết định đặt 6 coil (vòng xoắn kim loại) với chiều dài hơn 3,6 m để lấp đầy khối giả phình.

Sau một ngày can thiệp, túi giả phình được lấp đầy, không còn hoạt động. Bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Vỡ phình động mạch thân tạng là bệnh hiếm gặp. Nam bệnh nhân mắc thêm biến chứng tắc mật và xuất huyết tiêu hóa. Do đó, khi vỡ túi phình, tỷ lệ tử vong là 70-80%. Theo các bác sĩ, nếu túi phình nằm ở vị trí khó phẫu thuật, can thiệp nội mạch là phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người có tiền sử hút thuốc lá, tăng huyết áp, từng mắc các bệnh về mạch máu nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, khi không có triệu chứng cụ thể nhưng gia đình có người bị bệnh về động mạch, người dân cần chủ động thăm khám sớm, tránh nguy cơ xảy ra biến chứng.

Cứu liên tiếp 3 bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

Đây là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ ở đoạn bụng, tỷ lệ tử vong 25% trước khi đến bệnh viện và 51% nếu chưa kịp xử lý.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe