Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu người đàn ông bị phù phổi cấp

Người đàn ông 32 tuổi ở Sóc Trăng bị choáng tim, suy hô hấp, phù phổi cấp, phải thở máy, lọc máu liên tục.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công cho nam bệnh nhân B.H.V., 32 tuổi (ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng), bị viêm cơ tim cấp bằng phương pháp hỗ trợ tim và hỗ trợ phổi nhân tạo (VAV ECMO). Đây là kỹ thuật điều trị cao và phức tạp nhất từ trước đến nay tại đơn vị này.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tím tứ chi, da lạnh, phù phổi cấp, suy hô hấp, sốc tim nặng. Người này được cấp cứu ban đầu với chẩn đoán viêm cơ tim cấp.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục điều trị. Người này được sử dụng các loại thuốc nâng huyết áp liều cao kết hợp nhiều biện pháp hồi sức tích cực nhưng vẫn chưa kiểm soát được huyết áp, tình trạng bệnh không cải thiện.

Nguoi dan ong bi phu phoi cap anh 1

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: BVCC.

Do bệnh nhân vừa sốc tim, suy hô hấp nặng, phổi thâm nhiễm lan tỏa hai phế trường, kíp hội chẩn hội ý dùng phương pháp can thiệp song song, vừa hỗ trợ tim và hỗ trợ phổi nhân tạo cùng lúc (VAV ECMO). Ngoài ra, bệnh nhân còn được điều trị hỗ trợ tích cực như thở máy, lọc máu liên tục, lọc thận cấp cứu và hồi sức tim mạch nâng cao.

Sau 6 ngày tích cực điều trị, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, ngưng ECMO và thuốc vận mạch, tiếp tục điều trị nội khoa hỗ trợ. Dự kiến khoảng 1-2 tuần khi chức năng gan, thận phục hồi, bệnh nhân có thể xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Mạch Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, cho biết: "Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật can thiệp bằng ECMO ‘kép’. Các trường hợp trước đây chỉ hỗ trợ tim hoặc phổi nhân tạo, nhưng trường hợp này cùng lúc bệnh nhân được hỗ trợ cả tim và phổi".

Thói quen giúp tim và não bộ khỏe mạnh Duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày giúp bạn kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch, đồng thời cải thiện nhận thức và bảo vệ não bộ.

Căn bệnh gây chết người số một thế giới

Thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy thiếu máu cơ tim là sát thủ gây chết người số một cho người dân trên toàn cầu trong 20 năm qua.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe