Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu nam thanh niên bị gãy 5 xương sườn

Bệnh nhân 16 tuổi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nếu phẫu thuật chậm sẽ gặp biến chứng teo cơ, cứng khớp.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện ca mổ kết hợp cùng lúc 5 xương bị gãy cho nam bệnh nhân V.Đ.V., 16 tuổi, ở Nam Định.

Trước đó, 1h45 ngày 3/11, bệnh nhân V.Đ.V. bị tai nạn giao thông, được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương (gan, thận phải, gãy 2 cẳng tay, chân và đùi).

Từ ngày 3/11 đến 25/11, bệnh nhân V. được điều trị tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, để theo dõi sát tình trạng chấn thương bụng, đồng thời điều trị tích cực các tổn thương khác.

Ngày 26/11, bệnh nhân V. được bác sĩ Đỗ Vũ Anh - khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cùng ê-kíp phẫu thuật tay phải, đùi, cẳng chân 2 bên.

Mo cung luc 5 xuong gay anh 1

Nam thanh niên bị tai nạn đa chấn thương là trường hợp phức tạp, kỹ thuật mổ 5 xương cùng lúc khó, đòi hỏi tay nghề cao của y bác sĩ. Ảnh: BVCC.

Đây là ca bệnh phẫu thuật đặc biệt, kết hợp xương cùng lúc để giảm đau đớn và biến chứng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đỗ Vũ Anh nhận định: “Nếu phẫu thuật chậm, bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng như teo cơ, cứng khớp. Hơn nữa, cùng một lúc mổ nhiều vị trí, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao, mất máu”. Các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã phối hợp cùng ê-kíp chuyên khoa gây mê hồi sức để thực hiện mổ kết hợp.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và hướng dẫn tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Ngoài ra, ngày 1/12, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cũng mổ kết hợp xương cứu bệnh nhân N.V.Q, 48 tuổi, ở Đông Anh. Người đàn ông này bị đa chấn thương: gãy cánh tay phải, cổ xương đùi, cẳng chân.

Đây là hai ca tai nạn giao thông với những chấn thương hết sức phức tạp, tổn thương nhiều vị trí. Cuộc mổ đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và phối hợp nhiều chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, hồi sức tham gia cấp cứu kịp thời và phẫu thuật cho bệnh nhân.

7 người tại Campuchia tử vong sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu gạo, 7 người tại Campuchia tử vong, ngoài ra, 124 nạn nhân khác nhập viện.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

6 mon an dem lanh manh hinh anh

6 món ăn đêm lành mạnh

0 12

Phải thức đêm do yêu cầu công việc hoặc một sở thích cá nhân, nhiều người vẫn tìm kiếm các loại đồ ăn để giữ sự tỉnh táo và chống lại cảm giác đói.