Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu luật sư Nhà Trắng né điều trần, thêm nghị sĩ đòi luận tội TT Trump

Thêm nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ kêu gọi khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump sau khi ông ngăn cựu luật sư Nhà Trắng dự phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ.

Tức giận trước việc cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện, liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đòi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các lãnh đạo đảng tiến hành quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump, theo AP.

Bà Pelosi chưa muốn đưa Hạ viện Mỹ vào con đường phế truất tổng thống. Lãnh đạo đảng Dân chủ muốn tiếp tục tạo sức ép lên ông Trump cùng chính phủ bằng các cuộc điều tra và điều trần.

nghi si doi luan toi tong thong Trump anh 1
Cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn không đến dự phiên điều trần hôm 21/5 của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Ảnh: AP.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện bắt đầu mất kiên nhẫn với chiến thuật hiện nay của bà Pelosi. Một số lãnh đạo đảng Dân chủ ủng hộ bà Pelosi nhưng vẫn lo ngại con đường dẫn đến kịch bản phế truất là khó tránh khỏi.

"Chúng ta đang đối diện một vụ bao che có thể xem là lớn nhất trong lịch sử Mỹ", nghị sĩ Steny Hoyer, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, cho biết. Ông tuyên bố nếu cuộc điều tra của Hạ viện dẫn đến phương án khởi động quy trình luận tội tổng thống thì ông cũng sẵn sàng chấp nhận.

Nghị sĩ Alexandra Ocasio-Cortez, một nhân vật đang nổi lên của nhóm cấp tiến cánh tả trong đảng Dân chủ, cho rằng chính phủ của ông Trump không cho các nhà lập pháp lựa chọn nào khác khi cố tình cản trở quyền giám sát của quốc hội, theo Reuters.

"Tôi thấy đã đến lúc chúng ta mở điều tra phế truất. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác trong tình cảnh này", cô Ocasio-Cortez phát biểu trước Hạ viện hôm 21/5. Cô cho rằng báo cáo của ông Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 chứa đựng bằng chứng cho thấy chính phủ cản trở điều tra và yêu cầu quốc hội hành động.

nghi si doi luan toi tong thong Trump anh 2
Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ dần mất kiên nhẫn với chiến thuật của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhằm tăng sức ép lên Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

"Giờ đây, chúng ta lại thấy tổng thống chủ động can ngăn nhân chứng không tuân thủ trát gọi điều trần có ràng buộc pháp lý của Hạ viện. Chúng ta thậm chí không thể làm đúng công việc của mình. Với những chứng cứ đầy thuyết phục và tình trạng nhánh hành pháp tiếp tục hành xử như hiện nay, việc chúng ta sử dụng quyền lực là hoàn toàn phù hợp", nữ nghị sĩ New York nhấn mạnh.

Cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn là nhân chứng được dẫn lời nhiều nhất trong báo cáo điều tra của ông Mueller, mô tả nhiều nỗ lực can thiệp điều tra của Tổng thống Trump. Việc ông McGahn không trình diện tại phiên điều trần càng khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ phẫn nộ.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Lewis Nadler hôm 21/5 cảnh báo ông McGahn cần chịu trách nhiệm vì chống lại trát gọi điều trần. "Chúng tôi sẽ không để cho tổng thống ngăn cản cuộc điều tra này", ông nhấn mạnh.

TT Trump thua kiện, buộc phải công khai báo cáo tài chính

Tòa ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ra trát yêu cầu cung cấp các báo cáo tài chính của cá nhân Tổng thống Trump, làm Nhà Trắng bước đầu thất thế trong cuộc chiến pháp lý.

TT Trump chỉ trích nghị sĩ Cộng hòa đề xuất việc luận tội

Tổng thống Mỹ chê bai Justin Amash, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Michigan và là người đầu tiên nói rằng Tổng thống Trump "tham gia vào các hành vi có thể luận tội được".


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới