Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu liên tiếp 3 bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

Đây là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ ở đoạn bụng, tỷ lệ tử vong 25% trước khi đến bệnh viện và 51% nếu chưa kịp xử lý.

Ngày 30/6, ông Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu vừa phẫu thuật cứu sống liên tiếp 3 bệnh nhân rất nguy kịch do vỡ túi phình động mạch chủ bụng, trong đó có một trường hợp rất hiếm gặp. Đó là ông Trần Văn Hai (62 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, Đồng Tháp) nhập viện 15/6 với triệu chứng đau bụng dữ dội.

Với kết quả chụp CT scan bụng, bác sĩ xác định ông Hai bị hình động mạch chủ bụng dưới thận và vỡ vào khoang sau phúc mạc có dấu hiệu rò vào tĩnh mạch chủ dưới. Đây là một trường hợp rất hiếm gặp và đa phần được chẩn đoán sau khi phẫu thuật.

phinh dong mach chu bung anh 1
Ông Nguyễn Hoàng Liên đang được làm thủ tục xuất viện. Ảnh: T.P.

Hai bệnh nhân còn lại là ông Nguyễn Hoàng Liên (67 tuổi, ngụ huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) và Ông Văn Sơn (54 tuổi, ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nhập viện ngày 16 và 21/6. Những bệnh nhân này được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu thành công, sức khỏe đã ổn định, lần lượt ra viện ngày 30/6 và 1/7.

Bác sĩ Trầm Công Chất, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu, cho biết phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ ở đoạn bụng, bao gồm một hay nhiều đoạn. Tỷ lệ tử vong do vỡ phình là 25% trước khi đến được bệnh viện và 51% trong bệnh viện khi chưa kịp làm phẫu thuật.

Phình động mạch chủ bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc chụp phim cắt lớp vi tính. Vỡ phình động mạch chủ bụng là bệnh lý đe dọa tính mạng và phải xử trí ngay lập tức.

Bác sĩ từ Cần Thơ đến Sóc Trăng cứu người

Nhận được báo động đỏ liên viện, một nhóm bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nhanh chóng đến Sóc Trăng cứu người.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe