Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cứu lá lách cho người phụ nữ bị tai nạn giao thông

Các bác sĩ quyết định tiến hành nút động mạch lách, nhờ đó cứu được nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Mới đây, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, nữ bệnh nhân N.T.L. (27 tuổi) được đưa tới trong tình trạng cấp cứu, đau tức ngực, hông, vùng bụng cùng nhiều vết bầm tím trên khắp người sau tai nạn giao thông. Qua tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị L. bị đa chấn thương ngực, bụng, vỡ lách, đụng dập nhu mô phổi.

BSCKI Hoàng Phú Khánh cho hay nếu tiến hành cấp cứu theo phương pháp truyền thống, người bệnh sẽ phải trải qua một cuộc đại phẫu mà khả năng giữ lại lá lách không cao. Do đó, kíp can thiệp nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành nút động mạch lách cho người bệnh.

nut dong mach lach anh 1
Nút động mạch lách cho nữ bệnh nhân tai nạn giao thông. Ảnh: BSCC.

Theo bác sĩ Khánh, đây là phương pháp điều trị nội mạch dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và là một trong những kỹ thuật khó đòi hòi trình độ và chuyên môn rất cao.

Các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau khi xác định được mạch máu bị tổn thương, vật liệu tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm máu và giúp lành vết thương. Thủ thuật nút động mạch lách được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Với phương pháp này, sức khỏe nữ bệnh nhân L. đã ổn định, lá lách được bảo tồn thành công. Dự kiến, sau khoảng vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Khánh cho biết nút động mạch lách giúp người bệnh ít đau đớn, mất ít máu hơn, phục hồi nhanh chóng và đặc biệt là bảo tồn thành công lá lách cho người bệnh. Ngoài điều trĩ vỡ lách, kỹ thuật nút mạch đã được các bác sĩ bệnh viện tiến hành thành công trong điều trị u gan, vỡ gan, giãn động mạch phế quản,…

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai bị lún dương vật

Các bác sĩ chẩn đoán bé Long bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tái tạo lại bộ phận sinh dục.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe