Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu kiểm sát viên nhận hối lộ lãnh án 7 năm tù

Được phân công phụ trách vụ án mua bán chất ma túy, cựu kiểm sát viên đã liên hệ với người nhà nghi can và ra điều kiện phải "chung chi" 200 triệu đồng đề được giảm án.

Ngày 5/5, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Ngọc Phổ (32 tuổi, trú TP Nha Trang), nguyên Kiểm sát viên Viện KSND TP Nha Trang 7 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, khoảng 16h50 ngày 7/7/2016, sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng 205 (nhà nghỉ Phúc Chi, ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) phát hiện Phổ đang ở cùng chị Huỳnh Thị Kim Ngân.

Cuu kiem sat vien lanh an tu vi nhan hoi lo anh 1
Lê Ngọc Phổ tại tòa. Ảnh: Minh Tâm

Kiểm tra, công an phát hiện trong bồn cầu trong nhà vệ sinh của phòng nghỉ số tiền 10 triệu đồng. Lúc đó, Phổ cho biết số tiền anh vừa nhận của bà Phạm Thị Bê là mẹ của bị can Võ Thị Kim Anh trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy trước đó. Số tiền này, Phổ khai nhận ở ngày 7/7/2016, tại Phòng tiếp dân của Viện KSND TP Nha Trang.

Quá trình điều tra, Phổ và các đối tượng liên quan đã khai nhận Nguyễn Quốc Tiến (tên gọi khác Ba Tàu), nhà ở số 3 đường Chế Lan Viên (TP Nha Trang).

Qua điều tra, Tiến khai có quen biết và biết Phổ được phân công kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó Võ Thị Kim Anh là nghi can. Đồng thời, Tiến cũng quen biết với chị Võ Thị Kết Luận nên Tiến đã liên hệ với Phổ, chị Luận và bà Bê (là chị và mẹ của bị can Kim Anh) để trao đổi về việc xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can Kim Anh.

Sáng 30/7/2016, Tiến đến nhà chị Luận và bà Bê chơi và hỏi Luận “tình hình Kim Anh thế nào” và Tiến nói có quen một người Phổ là Kiểm sát viên Viện KSND TP Nha Trang. Lúc đó, Tiến gọi điện cho Phổ và mở loa ngoài cho chị Luận và bà Bê cùng nghe. Nội dung cuộc trao đổi Phổ nói đồng ý giúp và chi phí hết 200 triệu đồng, chị Luận và bà Bê đồng ý. Sau đó Tiến hẹn chị Luận và Phổ đến nhà Tiến để bàn bạc.

Tối 1/7/2016, sau khi đón bà Bê và chị Luận về nhà mình, Tiến gọi điện hẹn Phổ đến nhà mình để trao đổi. Khoảng 21h30 cùng ngày khi Phổ đến nhà Tiến thì thấy bà Bê và chị Luận đang ở nhà Tiến.

Tại đây, Tiến giới thiệu Phổ tên là Tùng và là Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án. Lúc này Phổ mở cốp xe máy lấy tài liệu của vụ án vào cho bà Bê và mọi người cùng xem và nói: Với tài liệu hiện tại thì mức án tối thiểu của Kim Anh là 8 năm tù giam, có thể làm nhẹ xuống còn 4-5 năm tù giam.

Lúc này bà Bê và chị Luận có hỏi việc lo số tiền là bao nhiêu? Do đã trao đổi với Phổ từ trước, nên Tiến nói vụ này phải 200 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận xong, chị Luận xin số điện thoại của Phổ để liên lạc nhưng Phổ không cho mà chỉ sang Tiến nói có gì cứ liên lạc với Tiến. Lúc đó, chị Luận có nói với Tiến ở nhà không có tiền, chỉ còn cách bán đất mà sổ đỏ thì mang tên Kim Anh và đang cầm cố ở ngân hàng. Lúc này Phổ nói để hỏi xem sao đã, có gì sẽ thông báo lại với Tiến.

Cuu kiem sat vien lanh an tu vi nhan hoi lo anh 2
Đại diện Phòng 1 (thuộc Cục điều tra, VKSND Tối cao) đọc lệnh bắt Lê Ngọc Phổ tại cơ quan ngày 9/9/2016. Ảnh: N.H

Khoảng 15h30 ngày 7/7/2016, Phổ hẹn bà Bê đến trụ sở Viện KSND TP Nha Trang để đưa tiền cho Phổ. Tại đây bà Bê và Phổ có thỏa thuận lại số tiền lo “chạy án” đã thống nhất hôm trước là 200 triệu đồng nếu không qua trung gian (Tiến) thì Phổ sẽ bớt cho bà Bê từ 10 đến 20 triệu đồng.

Lúc đó, bà Bê đưa trước cho Phổ 10 triệu đồng và nói số tiền còn lại gia đình đang đi mượn sẽ đưa tiếp cho Phổ, Phổ nhận 10 triệu đồng bỏ vào túi quần, sau đó đến nhà nghỉ Phúc Chi để gặp bạn gái Huỳnh Thị Kim Ngân.

Đến 16h50 ngày 7/7/2016 tại nhà nghỉ Phúc Chi, Tổ công tác của Ban chuyên án đến kiểm tra, Phổ sợ nên ném 10 triệu đồng xuống nhà vệ sinh.

Tại cơ quan điều tra, Phổ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Người tố tiêu cực ở Tây Nguyên lãnh hơn 4 năm tù vì tội đưa hối lộ

Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Trần Minh Lợi có vai trò hướng dẫn những người khác đưa hối lộ và trực tiếp phạm tội.

 


An Bình

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật