Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu hiệu phó khai được cám ơn tiền tỷ khi nâng điểm thi THPT

Sau khi nhận tiền, cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy và người nhờ nâng điểm bàn cách giữ bí mật. Nếu công an hỏi về cuộc điện thoại, họ sẽ nói đã hỏi thăm nhau về hoa lan.

Chiều 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình xét hỏi các bị cáo trong vụ nâng điểm trong thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 ở địa phương này.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) nhận tội và không phản bác cáo trạng. Bị cáo khai trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) chỉ đạo nâng điểm thi cho các thí sinh.

Sau đó, ông Tuấn được nhiều đồng nghiệp và bạn bè nhờ giúp công việc tương tự nên lợi dụng vị trí thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Xet xu vu nang diem thi Hoa Binh anh 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn. Ảnh: Hoàng Lam.

Về trình tự nâng điểm, Tuấn khai sau khi nhận thông tin thí sinh và số điểm cần nâng, bị cáo rủ thêm Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) tham gia. Hai bị cáo đã can thiệp 145 bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 58 thí sinh và 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn.

“Bị cáo không nghĩ việc đó nghiêm trọng, nếu sai thì theo quy chế thi chỉ bị xử lý hành chính", Đỗ Mạnh Tuấn nói bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) đã nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh với nội dung "con em trong ngành cần nâng điểm xét tuyển đại học".

Sau khi xong việc, Tuấn được ông Chất đưa 500 triệu đồng. Bị cáo đã đưa số tiền này cho vợ giữ hộ, đến nay chưa nộp lại cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn khai được Hồ Chúc (44 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) đưa 300 triệu đồng, Đào Ngọc Thuật (40 tuổi, cựu giáo viên trường THPT Mường Bi) đưa 250 triệu là quà của các gia đình học sinh nhờ nâng điểm.

Khi công an vào cuộc, ông Chất dặn Tuấn giấu kín sự việc, không khai ra mối quan hệ giữa 2 người. "Nếu cơ quan điều tra hỏi về các cuộc điện thoại thì nói đó là trao đổi về hoa lan", Đỗ Mạnh Tuấn khai.

Xet xu vu nang diem thi Hoa Binh anh 2

15 bị cáo bị truy tố 3 tội danh. Ảnh: N.H.

Theo cáo trạng của VKSND Cấp cao, hồ sơ tố tụng chỉ xác định số tiền 300 triệu đồng Tuấn nhận của Hồ Chúc đủ căn cứ quy kết tội Đưa và Nhận hối lộ.

Tài liệu chứng cứ thu thập chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với 2 bị cáo Khương Ngọc Chất và Đào Ngọc Thuật và các gia đình thí sinh về hành vi đưa hối lộ nên yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Trong vụ án, Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Diệp Thị Hồng Liên, Khương Ngọc Chất, Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà, Lê Thị Hồng, Đào Ngọc Thuật, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Tân Hưng, Quách Thanh Phúc và Phùng Văn Thụ bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. Bị can Hồ Chúc bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT bị triệu tập đến phiên xử vụ bê bối thi cử

Ông Bùi Trọng Đắc bị tòa triệu tập đến dự khán với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan vụ nâng điểm thi cho 65 thí sinh ở Hòa Bình.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật