Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu hai ngư dân nguy kịch ở quần đảo Trường Sa

Đang lặn sâu khoảng 20 m ở quần đảo Trường Sa, hai ngư dân bất ngờ tụt huyết áp, lơ mơ, rơi vào trạng thái nguy kịch.

Sáng 9/6, TS.BS Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị này đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai ngư dân gặp nạn khi đang lao động trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Trước đó, ngày 8/6, ngư dân T.V. (31 tuổi) và Đ.T. (27 tuổi), cùng ngụ tỉnh Bình Thuận, làm việc trên tàu cá QNg 97467 TS, đang lặn sâu 20 m dưới biển thì mệt mỏi, ý thức lơ mơ, mất kiểm soát.

Hai nạn nhân được chủ tàu cá đưa lên bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu trong tình trạng mạch nhanh, khó bắt, huyết áp tụt, nhịp thở nhanh và thân nhiệt giảm. Ngư dân T.V. bị tổn thương đa cơ quan nặng.

cap cuu ngu dan Truong Sa anh 1
Trực thăng đưa hai ngư dân gặp nạn về sân bay Tân Sơn Nhất rạng sáng 9/6. Ảnh: V.C

Theo chẩn đoán của các bác sĩ tại đây, các ngư dân bị hội chứng giảm áp mức độ nặng, vượt khả năng điều trị của quân y đảo Phan Vinh, cần vận chuyển vào bờ cấp cứu.

Ngay lập tức, Binh đoàn 18, Bộ Quốc phòng đã điều máy bay trực thăng và tổ cấp cứu hàng không của Bệnh viện Quân y 175 đón bệnh nhân về đất liền. Rạng sáng 9/6, cả hai bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Quân y 175.

TS.BS Trần Quốc Việt cho biết hai ngư dân được chẩn đoán bị giảm áp trong quá trình lặn sâu dưới biển. Riêng ngư dân Đ.V. bị tổn thương đa cơ quan, nếu không xử lý kịp thời, tình trạng suy đa cơ quan sẽ diễn tiến rất nhanh, đặc biệt là tim mạch. Hiện, bệnh nhân đã được cho thở máy, truyền dịch và nâng huyết áp.

Hiến máu cứu sản phụ chửa ngoài tử cung bị vỡ

Bệnh nhân được phẫu thuật, hút máu ổ bụng (khoảng 1,5 lít máu), kẹp và cắt khối chửa vỡ ngay tại góc sừng bên phải.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe