Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu hai bé trai bị rắn hổ cắn

Hai bé trai ở Tây Nguyên nhập viện trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Ngày 22/8, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị hai bé trai (10 tuổi và 2,5 tuổi) bị rắn hổ cắn. Hai bệnh nhi này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Sau khi sơ cứu và truyền huyết thanh kháng nọc độc, hai trẻ được thở máy hỗ trợ hô hấp, có dấu hiệu cải thiện.

Bệnh viện Nhi đồng 2 lưu ý việc điều trị kịp thời cho các nạn nhân bị rắn cắn phụ thuộc vào thời gian cấp cứu. Sau khi bị rắn độc cắn, nạn nhân có thể bị rối loạn đông máu (do các loài rắn lục, lục đuôi đỏ, chàm quạp…) hoặc liệt, suy hô hấp (do rắn hổ chúa, hổ đất, nạp nong, cạp nia).

Sau khi bị cắn, nạn nhân cần bình tĩnh, cố gắng xác định được loài rắn dựa trên màu, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công...

hai be trai bi can ho can anh 1

Nọc độc rắn hổ thường gây liệt, suy hô hấp. Ảnh: BBC.

Ngay lúc này, người xung quanh cần nhanh chóng đặt nạn nhân nằm yên và trấn an họ; sau đó nới lỏng quần áo của nạn nhân, tháo đồ trang sức (nhẫn, vòng) ở vùng bị cắn. Việc cử động càng nhiều sẽ khiến máu chảy và truyền nọc độc đến tim nhanh hơn.

Các bác sĩ lưu ý có thể sơ cứu bằng cách cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu, trừ trường hợp xác định loài có nọc độc tác động thần kinh.

Bạn cần theo dõi sát tình trạng hô hấp của nạn nhân, nếu thở nhanh, yếu hoặc xuất hiện tím môi, cần hô hấp nhân tạo ngay. Nếu không lưu thông đường thở, nạn nhân có thể tử vong trong khoảng 5 phút do liệt cơ hô hấp.

Khi vết rắn cắn bị hoại tử, bạn nên rửa sạch bằng nước muối sinh lý, băng lại bằng gạc sạch rồi chuyển đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, bạn nên đưa đến bệnh viện lớn, có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.

Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, hiệu quả nhất trong 4 giờ đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu, liệt cần được đến cơ sở y tế gần nhất. Người dân có thể mang theo con rắn đã cắn nạn nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc phù hợp.

Nạn nhân cần được xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc, ít nhất 12 giờ đầu. Nếu nhập viện sau 24-48 giờ, việc điều trị sẽ kém đáp ứng hoặc không hiệu quả.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 nhấn mạnh không nên băng garo vết thương cho nạn nhân bị rắn cắn. Nguyên nhân là băng chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Ngoài ra, khi bác sĩ tháo băng garo ra, chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, có thể tử vong lập tức.

Nạn nhân bị rắn cắn không nên chườm lạnh, bôi hóa chất, thuốc, lá cây… lên vết cắn. Cách tốt nhất là rửa sạch, băng kín vết thương bình thường để không tạo áp suất, gây bầm tím hoặc nẹp như gãy chân, tay. Khi vận chuyển đến cơ sở y tế, nạn nhân nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí tim, buông thõng tay chân.

Cứu bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn vào đùi P.V.T. (38 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng thở máy sau khi bị rắn hổ mang chúa cắn.

Cần làm gì khi bị rắn cắn?

Sau khi bị rắn cắn, nạn nhân cần được sơ cứu đúng cách để nọc độc xâm nhập vào cơ thể chậm và ít nhất.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe