Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc Vietcombank lĩnh 20 năm tù vì giúp DN chiếm đoạt nghìn tỷ

Cựu giám đốc ngân hàng bị cáo buộc để xảy ra sai phạm, tạo điều kiện giúp nhóm doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô trên 1.800 tỷ.

Chiều 14/6, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô) 20 năm tù, Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Tín dụng) 18 năm tù và Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ tín dụng) 12 tháng tù, cùng về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp gồm Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù; Nguyễn Thanh Hùng 20 năm; Võ Vũ Bình 18 năm; Cao Hoàng Thám 12 năm; Trang Hồng Sơn, Nguyễn Công Trừng, Võ Hoàng Thám và Trịnh Minh Tú cùng 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuu giam doc Vietcombank Tay Do linh an anh 1
Bị cáo Võ Vũ Bình và cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô (hàng đầu, từ trái qua). Ảnh: Minh Anh. 

Tòa tuyên các bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, thanh toán lãi phát sinh đối với các hợp đồng tín dụng đã ký đến ngày khởi tố vụ án (1/6/2015), với số tiền 2.500 tỷ đồng.

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Minh Chuyển là người đứng đầu cơ quan nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 4/2014, Nguyễn Minh Chuyển với vai trò Giám đốc Vietcombank Tây Đô đã thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật.

Cựu Giám đốc Vietcombank chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng để xét duyệt cho vay.

Ngoài ra, Chuyển ký 56 hợp đồng tín dụng cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức; cho vay đối với 41 doanh nghiệp, trong đó 6 nhóm khách hàng như Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Du lịch Đại Dương với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng.

Nhóm doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.838 tỷ đồng.

Bắt một cựu giám đốc trung tâm của Sở Tài nguyên & Môi trường Bạc Liêu

Sau hơn một năm điều tra bổ sung vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bạc Liêu, ông Bùi Quang Ánh đã bị bắt.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật