Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc Trung Quốc gian lận gần 500 triệu USD bị dẫn độ từ Mỹ

Cựu Giám đốc Ngân hàng Trung Quốc (BOC) Hứa Quốc Tuấn bị dẫn độ về nước sau 20 năm lẩn trốn.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 14/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) gọi việc "cưỡng chế dẫn độ" Hứa Quốc Tuấn đánh dấu bước tiến đáng kể trong vụ án kéo dài 20 năm, theo Bloomberg.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận vụ dẫn độ trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 15/11, nêu rõ rằng ông Hứa đã bị dẫn độ từ Mỹ về Trung Quốc.

tham quan Trung Quoc anh 1

Ông Hứa Quốc Tuấn (giữa) đã bị dẫn độ từ Mỹ về Trung Quốc. Ảnh: ccdi.gov.cn.

Vụ án BOC đã gây chấn động hai thập kỷ trước vì liên quan tới số tiền lớn, được nhiều người coi là ví dụ điển hình về nạn tham nhũng trong hệ thống ngân hàng nhà nước ở Trung Quốc.

Năm 2008, bồi thẩm đoàn bang Nevada, Mỹ đã kết luận vợ chồng ông Hứa cùng vợ chồng một quản lý của BOC phạm tội gian lận, rửa tiền, vận chuyển tài sản bị đánh cắp, gian lận hộ chiếu và thị thực. Ông Hứa bị kết tội gian lận 485 triệu USD và tuyên án 22 năm tù giam.

Các công tố viên Mỹ nói rằng hai cặp vợ chồng này di cư tới Mỹ bằng cách dùng danh tính giả và trưng ra bằng chứng về các giao dịch của họ tại sòng bạc ở Las Vegas, bao gồm nhiều khoản cá cược lên tới 80.000 USD.

Hai quản lý và một đồng nghiệp, đều là cựu nhân viên BOC tại chi nhánh ở huyện Khai Bình, tỉnh Quảng Đông, đã rửa tiền qua Las Vegas và Macau, rồi dùng hộ chiếu giả trốn sang Canada vào tháng 10/2001, BOC cho biết năm 2002.

Tuyên bố từ CCDI nêu rõ hơn hai tỷ nhân dân tệ (tương đương 313 triệu USD) tiền bị đánh cắp trong vụ án đã được thu hồi và hai quản lý khác của BOC liên quan tới sự việc là Dư Chấn Đông và Hứa Siêu Phàm cũng đã bị dẫn độ về nước.

Trung Quốc điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đang bị điều tra về hành vi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp". Đây là cáo buộc quen thuộc đối với các quan chức Trung Quốc tham nhũng.

Bí thư thành ủy Hàng Châu bị điều tra

Bí thư thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, cơ quan giám sát chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết tối 21/8.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm