Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc tranh cử tổng thống

Ông Nam Jae Joon, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hôm nay tuyên bố tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập.

Theo nhóm người ủng hộ ứng viên này, ông Nam Jae Joon sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Hàn Quốc ở Yongsan, trung tâm Seoul, vào hôm nay. 

"Mục đích của tôi là xây dựng đất nước Hàn Quốc dân chủ, thống nhất", ông Nam cho biết trong một thông cáo báo chí. Cựu giám đốc cơ quan tình báo nói rằng tình hình trong nước và Đông Bắc Á đang hỗn loạn, và ông sẽ cống hiến hết mình để bảo vệ Hàn Quốc cũng như nền dân chủ ở quốc gia này. 

Korea Times cho hay đây là lần thứ hai một người đứng đầu cơ quan tình báo tham gia cuộc đua vào Nhà Xanh kể từ năm 2002. 

cuu giam doc tinh bao Han tranh cu tong thong anh 1
Ông Nam Jae Joon, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: koreaherald.com.

Ông Nam Jae Joon đảm nhiệm vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia trong giai đoạn 2013 - 2014. Ông cũng chính là lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này dưới thời tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 9/5, sau khi Tòa án Hiến pháp công bố phán quyết ủng hộ kiến nghị của quốc hội về việc luận tội bà Park. Bà bị phế truất vào hôm 10/3.

Cựu tổng thống bị cáo buộc để cho người bạn thân Choi Soon Sil can thiệp sâu vào công việc quốc gia và thông đồng nhằm gây áp lực buộc các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, đóng góp tiền cho hai quỹ do bà Choi quản lý. Bà Park còn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng năm 2014.

3 tháng giông bão: Từ tổng thống thành thường dân của bà Park Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vấp phải bê bối chính trị hồi tháng 10/2016, trải qua 3 tháng đầy sóng gió dưới sức ép của dư luận trước khi chính thức bị phế truất.

Ngày dài thẩm vấn và 2 bữa cơm của bà Park ở phòng công tố

10 ngày sau khi bị phế truất, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lại trải qua một ngày dài khác khi bị thẩm vấn 14 giờ liên quan đến bê bối của người bạn thân Choi Soon Sil.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới