Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc sở tuyển 3.700 lao động sai quy định

Trong thời gian đương nhiệm, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Hoàng Sỹ Bình đã tuyển dụng hơn 3.700 lao động trái quy định và tự ý luân chuyển, bổ nhiệm nhiều cấp phó phòng.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về việc nguyên Giám đốc Sở Y tế Hoàng Sỹ Bình mắc nhiều sai phạm, tự ý tuyển dụng 3.721 cán bộ trái quy định.

Sự việc vỡ lở khi một số cán bộ được tuyển dụng vào làm việc dưới thời ông Bình đến nay bị chậm nhận lương, phụ cấp. Một số trường hợp bị "cò" xin việc lấy tiền nhưng không có việc làm nên đã bức xúc gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

 tuyen lao dong sai quy dinh anh 1
Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, Hoàng Sỹ Bình. Ảnh: N.D.

Kết luận thanh tra nêu rõ, ông Bình làm Giám đốc Sở Y tế từ năm 2009 đến 2015. Từ lúc nhậm chức đến năm 2011, ông này tự ký các quyết định về tuyển dụng viên chức, hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Sở trái với quy định, sai thẩm quyền.

Từ 2011 đến 2015, toàn ngành y tế tỉnh Thanh Hóa được giám đốc sở đồng ý tuyển dụng 3.721 người (hợp đồng không xác định thời hạn 1.291 người, hợp đồng xác định thời hạn 1.640 người).

Trong đó, 4 trung tâm y tế tuyến tỉnh đã tuyển sai 60 lao động hợp đồng gồm một bác sĩ, 59 vị trí khác; 10 trung tâm y tế tuyến huyện tuyển 70 lao động hợp đồng gồm 4 bác sĩ và 66 vị trí khác. Còn lại các lao động được tuyển dụng ở 15 bệnh viện. Tất cả số lượng lao động được tuyển dụng này đều không trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài việc “qua mặt” Chủ tịch tỉnh để tuyển dụng, ông Bình còn bổ nhiệm, luân chuyển trái quy định nhiều lãnh đạo cấp phòng không nằm trong quy hoạch, không làm quy trình bổ nhiệm, gây bức xúc cho đội ngũ cán bộ y tế.

Cụ thể, Phòng Nghiệp vụ y giai đoạn 2011 - 2013 thừa 2 phó phòng, năm 2014 thừa 3 phó phòng, năm 2015 là 2 người. Phòng Kế hoạch Tài chính năm 2015 thừa 1 phó phòng, Phòng Tổ chức cán bộ năm 2015 thừa 1 phó phòng.

tuyen lao dong sai quy dinh anh 2
Nhiều bệnh viện tuyến dưới được tuyển dụng trái quy định. Ảnh: Nguyễn Dương.

Việc làm của ông Bình đi ngược với Quyết định số 3766/QĐ-UBND (ngày 26/11/2008) của UBND tỉnh Thanh Hóa quy định: Văn phòng, các phòng chuyên môn của Sở Y tế chỉ được cơ cấu một trưởng phòng và không quá 2 phó phòng.

Khi có kết luận thanh tra, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã ký quyết định hủy bỏ 3 văn bản trái quy định do người tiền nhiệm ký ban hành. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Hoàng Kỳ thì cho biết, lãnh đạo tỉnh sẽ họp và có hướng xử lý tập thể, cá nhân liên quan.

"Xử lý thế nào phải xem xét kỹ vì còn liên quan tới nhiều người. UBND tỉnh cũng sẽ đánh giá xác định mức độ sai phạm, nếu vượt ngưỡng xử lý hành chính thì phải xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của tỉnh là về hưu không có nghĩa đã xong việc", ông Kỳ nói.

Thanh Hóa: Tự ý tuyển dụng 3.700 cán bộ, nhân viên y tế

Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ việc ngành y tế (giai đoạn 2009-2015 do ông Hoàng Sỹ Bình làm giám đốc Sở Y tế) tự ý tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển hàng nghìn cán bộ.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội