Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu giám đốc ngân hàng bật khóc khi nghe đồng nghiệp xin tội

Nghe bị cáo từng là cán bộ nhà băng tỏ ra ăn năn và xin HĐXX tuyên án nhẹ, nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (sở giao dịch Hậu Giang) đã bật khóc.

Hai ngày qua, gần 20 luật sư đã tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Phương Nam (Sóc Trăng).

Hai luật sư Trần Vĩnh Khang và Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) lần lượt nêu ra những chứng cứ bác lại cáo buộc của cơ quan công tố đối với bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên Kế toán trưởng) và Trịnh Thị Hồng Phượng (Phó giám đốc Công ty Phương Nam). Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đề nghị HĐXX tuyên 2 bị cáo này mỗi người từ 15 đến 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

2
Nụ cười hiếm hoi của Mẫn tại tòa khi bị cáo trò chuyện với luật sư trong giờ giải lao. Ảnh: Việt Tường.

Theo cơ quan công tố, Mẫn và Phượng là đồng phạm giúp sức cho cha con ông Lâm Ngọc Khuân (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Phương Nam) và Lâm Ngọc Hân. Hai cha con này được cho là bỏ trốn, lừa đảo chiếm đoạt của 5 ngân hàng gần 785 tỷ đồng.

Luật sư Khang lập luận, Mẫn không phải là đồng phạm giúp sức cho ông Khuân vì không có sự câu kết chặt chẽ. Qua xét hỏi công khai thấy rằng, nguyên kế toán trưởng đã không bàn bạc với Khuân và Hân về việc lập báo cáo tài chính, hàng tồn kho, dùng một tài sản để thế chấp cho nhiều ngân hàng.

"Tất cả những việc đó đều do ông Khuân, bà Hân quyết định, bị cáo Mẫn là người bị ép buộc. Đối với số tiền trên 784 tỷ đồng, tôi cho rằng đây chỉ là nợ phải trả của Phương Nam, 5 ngân hàng chưa thu hồi được nợ chứ không phải là số tiền chiếm đoạt", luật sư Khang nêu quan điểm.

Đại gia thủy sản nâng khống hàng tồn kho 1.900 tỷ đồng

Kinh doanh thua lỗ, ông Khuân chỉ đạo thuộc cấp nâng khống hàng tồn kho trị giá hàng nghìn tỷ đồng để làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng, rồi bỏ trốn sang Mỹ.

Gỡ tội giúp Phượng, luật sư Trang cho rằng, cáo trạng xác định nữ bị cáo có hành vi gian dối nhằm giúp sức cho ông Khuân lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa có căn cứ vững chắc. Việc khai báo không đúng số lượng hàng thế chấp của Phượng chỉ nhằm mục đích cho các nhà băng thấy Phương Nam có đủ điều kiện vay vốn.

"Phượng không gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Điều này chứng minh rằng, sau khi Công ty Phương Nam vay tiền thì doanh nghiệp đã dùng tiền vay để trả nợ ngân hàng, mua nguyên liệu, chi trả chi phí hoạt động của công ty", luật sư Trang bào chữa cho nữ phó giám đốc.

Từ những luận cứ đã nêu, hai luật sư Trang và Khang đề nghị HĐXX chuyển đổi tội danh của Phượng, Mẫn theo Điều 145 Bộ Luật hình sự, quy định tội Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản.

1
Khi nghe bị cáo Quang xin HĐXX tuyên án nhẹ, ông Sở (áo màu sậm) đã bật khóc. Ảnh: Việt Tường.

Chiều 28/7, sau khi nghe luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Vũ Văn Quang (nguyên Phó trưởng Phòng Tín dụng Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng) đã xin tội với HĐXX. Bị cáo 37 tuổi này tỏ ra ăn năn hối cãi, thừa nhận sai sót khi thẩm định tài sản của Công ty Phương Nam thế chấp.

Khi nghe Quang sụt sùi trước vành móng ngựa, xin HĐXX tuyên án nhẹ để bị cáo sớm trở về với gia đình, ông Ngô Văn Sở (nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt - sở giao dịch Hậu Giang) đã bật khóc. Trước đó, ông Sở cũng từng rơi nước mắt khi khai với HĐXX về chuyện bị ông Khuân lừa đảo.

Theo dự kiến ngày 29/7, HĐXX tiếp tục làm việc để nghe các luật sư còn lại bào chữa cho những bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng. Chiều cùng ngày sẽ kết thúc tranh luận để chuyển sang phần nghị án và tuyên án vào 31/7.

Đại gia trốn nợ đã thế chấp 52 thửa đất và hàng chục ôtô

Ngoài tôm đông lạnh tồn kho với nhiều nhà xưởng, Công ty Phương Nam (Sóc Trăng) còn thế chấp trên 50 thửa đất và hàng chục ôtô để vay vốn của nhiều ngân hàng.

Đại gia bỏ trốn đã dùng tiền vay để góp vốn cho nữ thuộc cấp

Để cấp dưới nghe theo chỉ đạo của mình mà thực hiện những hành vi gian dối, ông Khuân ứng tiền vay ngân hàng để góp vốn 11 tỷ đồng cho nữ phó giám đốc.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm