Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc FBI: Trump từng muốn bỏ tù các nhà báo

Theo các tài liệu từ cựu giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Trump từng cân nhắc việc bỏ tù các nhà báo và đề cập đến lời khoe khoang của ông Putin về gái bán dâm Nga.

Tối 19/4, hãng thống tấn AP thu thập được 15 trang tài liệu viết về những cuộc nói chuyện thẳng thắn và gây sửng sốt giữa Tổng thống Trump và cựu giám đốc FBI James Comey. Theo đó, ông Trump từng bày tỏ quan ngại về óc đánh giá của một cố vấn hàng đầu, cân nhắc việc bỏ tù các nhà báo và mô tả chi tiết lời khoe khoang của Tổng thống Nga Vladimir Putin về gái bán dâm Nga.

Các tài liệu nói trên có nội dung về 7 cuộc gặp mặt giữa ông Comey với tổng thống trong 3 tháng đầu nhiệm kỳ của ông. Chúng "gây khó chịu" đến mức Comey chọn cách viết ra thay vì sử dụng lời nói.

Cuu giam doc FBI: Trump tung muon bo tu cac nha bao hinh anh 1
15 trang tài liệu viết về những cuộc nói chuyện thẳng thắn và gây sửng sốt giữa Tổng thống Trump và cựu giám đốc FBI James Comey.  Ảnh: AP.

Những lần trạm chán giữa hai người này là phần quan trọng trong cuộc điều tra cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống Mỹ 2016 của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tháng 2/2017, tổng thống nói với ông Comey về việc ông Putin từng khoe với ông "Nga có nhiều gái bán dâm đẹp nhất thế giới". Trước đó, ông Trump nhiều lần khẳng định đanh thép rằng mình đứng ngoài những lời cáo buộc ông bị bắt gặp đi cùng gái mại dâm ở một khách sạn tại Moscow. 

"Ngài tổng thống cho rằng vụ 'gái gú đó' là chuyện vô lý", ông Comey viết.

Những tài liệu trên cũng nói về việc ông Trump quan ngại cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn "có vấn đề nghiêm trọng về óc suy xét". Vị tổng thống cho rằng ông Flynn chịu trách nhiệm về việc chậm trễ thông báo cho ông về một cuộc điện đàm chúc mừng từ một nhà lãnh đạo, làm ông không kịp hồi đáp với chính phủ của nhà lãnh đạo này. 

Chỉ 3 tuần sau khi chính thức đảm nhận vị trí cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump, ông Flynn phải từ chức vì bị chỉ trích việc có quan hệ mật thiết với chính phủ Nga.

Cuu giam doc FBI: Trump tung muon bo tu cac nha bao hinh anh 2
 Tổng thống Trump bắt tay ông Comey lúc ông này còn là giám đốc FBI. Ảnh: Getty.

Trong một cuộc nói chuyện khác giữa hai người, Tổng thống Trump trầm ngâm về việc truy tố những kẻ làm lộ thông tin mật và cân nhắc vấn đề bỏ tù các nhà báo. Ngoài ra, ông Comey cũng tiết lộ về cuộc nói chuyện diễn ra một tuần sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Vị tống thống cho biết ông "cần sự trung thành và mong đợi lòng trung thành" từ phía cựu giám đốc FBI.

"Tôi trả lời rằng ông ấy sẽ luôn có được sự trung thực từ tôi. Ông dừng lại và khẳng định thêm một lần nữa rằng ông cần "sự trung thực một cách trung thành", Comey viết. 

Tập tài liệu này đã được trình lên Quốc hội Mỹ hôm 19/4. Mặt khác, chủ nhân của tập tài liệu, ông Comey đang thực hiện tour quảng bá cuốn sách mới của ông viết về thời làm việc dưới quyền Tổng thống Trump mang tên A Higher Loyalty (tạm dịch: Sự trung thành cao hơn).

Ý đồ của ông Trump khi sa thải giám đốc FBI Ông James Comey được cho đã góp phần vào chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, vì vậy việc ông đột nhiên bị sa thải khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Cựu giám đốc FBI chỉ trích Trump 'không đủ đạo đức cho chức vụ'

Cựu giám đốc FBI James Comey gọi Tổng thống Donald Trump là người "không có năng lực nói thật" và "không phù hợp về mặt đạo đức" để làm tổng thống.

Cựu giám đốc FBI so sánh Trump như 'trùm băng đảng'

Trong cuốn sách của mình, cựu giám đốc FBI James Comey nhận xét Tổng thống Donald Trump là người "không có nguyên tắc" và "không bị trói buộc bởi sự thật".Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới