Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc FBI so sánh Trump như 'trùm băng đảng'

Trong cuốn sách của mình, cựu giám đốc FBI James Comey nhận xét Tổng thống Donald Trump là người "không có nguyên tắc" và "không bị trói buộc bởi sự thật".

Guardian nhận xét cuốn sách A Higher Loyalty (tạm dịch: Sự trung thành cao hơn) của cựu giám đốc FBI James Comey sẽ đem đến nhiều rắc rối cho Nhà Trắng. Comey nhận xét nhiệm kỳ tổng thống của Trump không khác gì "một vụ cháy rừng", đồng thời khắc họa tổng thống Mỹ như một ông trùm mafia.

"Khi nhận thấy mình đã bị cuốn vào quỹ đạo của Tổng thống Trump, tôi chợt liên tưởng đến thuở mới vào nghề với công việc truy tố các băng đảng tội phạm. Những sự im lặng đồng tình. Ông chủ hoàn toàn nắm quyền kiểm soát. Lời thề trung thành và quan điểm 'chúng ta chống lại tất cả'. Những lời nói dối về mọi vấn đề bất kể lớn hay bé nhằm mục đích phục vụ các quy tắc tận trung đã khiến tổ chức bị đặt lên trên cả đạo đức và sự thật", ông Comey viết. 

Trump bi cuu giam doc FBI vi nhu 'trum bang dang' anh 1
Cuốn sách mới của cựu giám đốc FBI James Comey tiết lộ nhiều điều về nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Khi kể về cuộc gặp gỡ gượng gạo với vị tổng thống vào tháng 2/2017, cựu giám đốc FBI cho rằng vì Trump "không bao giờ ngừng nói", ông đã khiến tất cả mọi người rơi vào "một sự im lặng đồng tình". 

"Cuộc chạm trán đó khiến tôi run rẩy. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì tương tự diễn ra trong Phòng Bầu dục", ông Comey cho biết thêm. 

Ngoài ra, cựu giám đốc FBI còn tiết lộ lý do ông quyết định mở lại cuộc điều tra bà Hillary Clinton về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian bà tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, quyết định đã giúp ông Trump có lợi thế hơn. Đó là vì ông đã quá tin tưởng vào chiến thắng của bà, ông cho rằng một cuộc điều tra sẽ giúp bà xuất hiện với tư cách chính đáng hơn.

Trong phần kết của cuốn sách, ông Comey khẳng định nước Mỹ "đang trả giá đắt" vì cuộc bầu cử tổng thống 2016. "Vị tổng thống này là một người không có nguyên tắc, không bị trói buộc bởi sự thật và các giá trị của thể chế. Nhiệm kỳ của ông chỉ xoay quanh việc mua và bán, bị dẫn dắt bởi cái tôi và bởi sự trung thành đối với cá nhân", ông Comey viết.

Trump bi cuu giam doc FBI vi nhu 'trum bang dang' anh 2
Ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải vào tháng 5/2017 và chỉ hay tin mình bị mất chức qua bản tin truyền hình. Ảnh: Getty.

Cuốn sách của ông Comey được xuất bản 11 tháng sau khi ông bất ngờ bị Trump sa thải. Việc cách chức cựu giám đốc FBI dẫn đến việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. 

Đáp trả lại những đánh giá trên, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel cho rằng sự quản lý kém cỏi của ông Comey khi còn tại vị đã buộc các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi cách chức ông. 

Dù khẳng định sa thải ông Comey vì lý do ông này "thiếu trình độ", Tổng thống Trump cũng thừa nhận "vấn đề Nga" đã xuất hiện trong đầu ông khi ông đưa ra quyết định trên.

Ý đồ của ông Trump khi sa thải giám đốc FBI Ông James Comey được cho đã góp phần vào chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, vì vậy việc ông đột nhiên bị sa thải khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

'Ghế nóng' của giám đốc FBI và nỗ lực đối phó với Trump

Dù được đích thân Tổng thống Trump đề cử, tân Giám đốc FBI Christoher A. Wray phải nỗ lực bảo vệ uy tín của cơ quan điều tra này giữa sự công kích của tổng thống và đồng minh.

Comey: Tổng thống có thể sa thải giám đốc FBI 'không vì lý do gì'

James Comey, giám đốc FBI vừa bị ông Trump sa thải, gửi thư chia tay đến bạn bè và đồng nghiệp, hy vọng họ không "dành thời gian để tìm hiểu về quyết định" của tổng thống.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm