Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc của Nike bị kết án 31 tháng tù giam

Errol Andam biển thủ hơn 1,4 triệu USD từ bản hợp đồng cộng tác với Nike.

Theo Foot Wear News, vào ngày 10/8 thẩm phán liên bang đã kết án một cựu giám đốc của Nike 31 tháng tù giam và 3 năm tù treo vì các cáo buộc liên quan đến tội trạng biển thủ công quỹ.

Errol Andam đã làm việc tại Nike từ năm 2001-2018, bị tòa án buộc phải trả hơn 1,6 triệu USD tiền bồi thường cho thương hiệu.

Vào tháng 2, các công tố viên ở bang Oregon (Mỹ) đã cáo buộc Errol biển thủ 1,4 triệu USD từ 9/2016-12/2018 trong một âm mưu lừa gạt Nike. Anh đã nhận tội vào tháng 4 với các cáo buộc hình sự về việc gian lận chuyển tiền, rửa tiền và nộp đơn thế chấp giả.

"Việc kết án không chậm trễ. Việc điều tra nghi phạm cần có kế hoạch và thời gian", thẩm phán Michael Mosman chia sẻ.

Giam doc Nike ket an tu anh 1

Cựu giám đốc của Nike biển thủ công quỹ. Ảnh: WWD.

Theo tài liệu của tòa án, Errol đã hợp tác cùng người bạn thân để mở nhiều cửa hàng bán lẻ với tư cách nhà thầu độc lập của Nike vào mùa hè năm 2016. Các công tố viên cáo buộc rằng anh đã lợi dụng chức vụ cấp cao ở thương hiệu để đảm bảo công ty của bạn anh nhận được hợp đồng với hãng.

Số tiền thu từ việc bán hàng được tính vào tổng số tiền nhãn hàng nợ công ty của bạn anh và thay vào đó cựu giám đốc vẫn nhận thêm khoản phí dịch vụ trong bản hợp đồng ký trước đó với Nike bằng các hóa đơn giả.

Thẩm phán Michael Mosman nói: "Errol đã đảm nhận quyền kiểm soát phần lớn hoạt động tài chính trong công ty của bạn anh, quản lý các điều khoản doanh thu có trong hợp đồng và chịu trách nhiệm về việc xuất hóa đơn cho Nike. Chính điều này giúp anh dễ dàng làm giả các giấy tờ, gian lận trong việc chuyển tiền để biển thủ công quỹ".

Nike cũng chia sẻ rằng nhóm điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện hoạt động mờ ám của Errol vào năm 2017. Sau khi chấm dứt hợp đồng với anh, nhãn hàng đã đến gặp luật sư ở Mỹ nhằm đưa ra các bằng chứng liên quan để gửi lên tòa án xét xử vụ án.

"Chúng tôi cảm thấy thất vọng vì sự tin tưởng dành cho Errol và thiệt hại số tiền không nhỏ, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu", người phát ngôn của Nike nói.

Giam doc Nike ket an tu anh 2

Errol Andam kết hợp cùng bạn thân để mở nhiều cửa hàng bán lẻ của Nike. Ảnh: Complex.

Vào tháng 3, trang Complex đưa tin về việc phó chủ tịch kiêm giám đốc kinh doanh Nike khu vực Bắc Mỹ nộp đơn từ chức sau khi vướng vào nghi vấn tuồn hàng cho con trai bán tại chợ đen.

Nguyên do Ann Hebert từ chức được cho là từ một bài báo của Bloomberg. Bài viết này phỏng vấn dân chuyên bán lại giày sneakers có tên Joe Hebert (19 tuổi). Phóng viên của Bloomberg nghi ngờ họ có quan hệ gia đình khi điều tra ra tài khoản ngân hàng phục vụ cho việc buôn bán của Joe được đăng ký dưới tên Ann.

Khi được hỏi về mối liên kết, Joe Hebert thừa nhận Ann là mẹ mình. Chàng trai cho biết mẹ đã truyền cảm hứng cho anh trong việc kinh doanh nhưng bà chưa bao giờ tiết lộ thông tin nội bộ của Nike như mã giảm giá...

Trong bài phỏng vấn, Joe Hebert thừa nhận việc sử dụng bot - chương trình gian lận để mua được giày hiếm với giá lên kệ. Anh từng kiếm được 132.000 USD chỉ trong buổi sáng nhờ gian lận khi một thiết kế Yeezy bán ra.

Giam doc Nike ket an tu anh 3

Joe Hebert khoe kho hàng toàn giày hiếm của mình trên mạng xã hội. Ảnh: @west.coast.streetwear.

Gucci là thương hiệu nổi bật nhất nửa đầu 2021

Nhà mốt Italy thu hút sự chú ý nhờ màn hợp tác cùng thương hiệu Balenciaga.

Bộ sưu tập 'Hermès của gen Z' gây tranh cãi

Bộ sưu tập Xuân - Hè 2022 của thương hiệu mới do nhà mốt Thụy Sĩ thành lập nhận tranh cãi trái chiều từ giới mộ điệu.

Thiên Minh

Bạn có thể quan tâm