Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc công ty Tây Nam bị điều tra thêm tội lừa đảo

Kết luận điều tra bổ sung của Công an TP Cần Thơ, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi sử dụng hơn 68 tỷ đồng từ các khoản vay vào mục đích cá nhân.

Ngày 28/1, thông tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết cơ quan An ninh điều tra đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ)

Nhóm cựu lãnh đạo, nhân viên Agribank Cần Thơ, gồm: Lê Thanh Hải - nguyên Giám đốc; Trần Huy Liệu - nguyên Phó giám đốc và Bùi Tuấn Anh - nguyên Trưởng phòng tín dụng doanh và nhóm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi (giám đốc) và Nguyễn Văn Đạt, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến bị Viện KSND TP Cần Thơ truy tố cùng về tội danh trên.

Cong ty Tay Nam anh 1
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam vào ngày 16/6/2016. Ảnh: Minh Anh. 

Tháng 12/2017, TAND TP Cần Thơ trả toàn bộ hồ sơ đề nghị làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ án như: số tiền thiệt hại của ngân hàng, mức độ, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo. Đặc biệt, đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và trách nhiệm của Công ty Hoàng Quân. 

Kết luận của cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ, do đại tá Nguyễn Văn Thảo ký ngày 26/1 cho rằng, cơ quan điều tra có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị can, gồm: Hải, Liệu, Tuấn Anh, Nhân, Thi và Đạt đã gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 304 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, Nhân sử dụng số tiền trên 68 tỷ đồng (trong đó, có 10 tỷ đồng trả tiền bà Huỳnh Thị Ngộ, do Nhân muộn để mua siêu thị Citimart) từ các khoản vay tại Agribank.

Việc này, có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra sẽ tách ra tiếp tục xác minh và xử lý sau.

Cong ty Tay Nam anh 2
Để vay tiền, Nhân mang thế chấp siêu thị Citimart trúng đấu giá 104 tỷ đồng nhưng được thẩm định giá trên 300 tỷ đồng. Ảnh: P.N.

Công ty Hoàng Quân, chi nhánh Cần Thơ có sai phạm trong việc thẩm định giá, nâng khống giá trị tài sản theo yêu cầu của khách hàng và phát hành các chứng thư thẩm định giá không đúng với quy định.

Tuy nhiên, những người này không được hưởng lợi gì từ việc làm trên. Giám đốc và nhân viên công ty Hoàng Quân vẫn ký và đề xuất phát hành các chứng từ thẩm định là muốn tạo doanh thu cho công ty, ổn định việc làm.

Theo cơ quan An ninh điều tra, căn cứ vào kết quả đã điều tra bổ sung xác định, hành vi của các bị can Hải, Liệu, Tuấn Anh, Nhân, Thi và Đạt đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2015, Nhân, Hải và Liệu thống nhất sử dụng tư cách pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và một số cá nhân lập khống hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ, với số tiền hàng trăm tỷ đồng. 

Bùi Tuấn Anh là cán bộ tín dụng, phụ trách các khoản vay đã thực hiện sự chỉ đạo của Hải và Liệu bỏ qua các quy định, quy trình, lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản bảo đảm. Việc này tạo điều kiện cho Hải, Liệu duyệt cho Nhân vay và sử dụng tiền trái quy định, gây thiệt hại lớn cho Agribank Cần Thơ.

Nguyễn Trường Thi, Nguyễn Văn Đạt biết rõ Nhân cấu kết với nhân viên Agribank Cần Thơ nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền. Nhân chỉ đạo Thi, Đạt lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ vay, hồ sơ nâng khống giá trị tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay.

Thi và Đạt thực hiện việc rút, nộp, chuyển tiền theo yêu cầu của Nhân, các bộ tín dụng nhằm làm mất dấu dòng tiền cho Nhân sử dụng tiền vay sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ.

Trả hồ sơ vụ cựu giám đốc Agribank Cần Thơ gây thiệt hại trăm tỷ

Số liệu giá trị thiệt hại chưa có sự thống nhất vì kết luận điều tra xác định thiệt hại trên 136 tỷ đồng, còn cáo trạng xác định thiệt hại trên 232 tỷ đồng.
Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật