Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng khóc tại toà

Trong những lần kiểm kho, doanh nghiệp của đại gia thủy sản đều ghi khống lượng hàng tồn có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng khiến ngân hàng "sập bẫy".

Sáng 24/7, HĐXX và các luật sư đã đặt những câu hỏi bổ sung đối với 27 bị cáo trong "đại án" xảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng). 

Một số bị cáo nguyên là lãnh đạo của Sacombank Sóc Trăng và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPB) - sở giao dịch Hậu Giang tỏ ra thành khẩn, nhìn nhận trách nhiệm khi bị doanh nghiệp lừa đảo trong quan hệ tín dụng.

Một ngày trước, cựu giám đốc LPB Hậu Giang là ông Đỗ Hùng Sở trình bày với HĐXX rằng, khi Công ty Phương Nam xin vay vốn, bị cáo đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền làm hết sức mình, đi thẩm định báo cáo tài chính, kiểm tra kỹ tài sản đảm bảo thế chấp là hàng tồn kho. 

Sau khi thu thập các chứng từ gốc liên quan đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, LPB mới làm thủ tục ký kết hợp đồng và giải ngân cho Phương Nam.

1
Gần 2 năm bị tạm giam, ông Sở (áo đen, nguyên Giám đốc LPB Hậu Giang) đã được tại ngoại hầu tòa. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Sở, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam là Lâm Ngọc Khuân đã có ý đồ gian dối. Đại gia này đã tìm nhiều cách để che giấu hành vi, đến khi công an vào cuộc điều tra thì bị cáo mới biết chủ doanh nghiệp đã rắp tâm lừa đảo.

"Ông Khuân đã nâng khống hàng tồn kho, lập báo cáo kinh doanh từ lỗ thành lãi rất tinh vi nên các nhân viên ngân hàng không phát hiện", cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng vừa khóc vừa nói.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong 14 biên bản kiểm tra hàng tồn kho giữa cán bộ LPB Hậu Giang với Công ty Phương Nam, có hai lần giá trị hàng hóa dao động từ 181 đến 192 tỷ đồng nhưng được kê khống 566 đến 696 tỷ. 

Lần cuối cùng hai bên kiểm tra kho vào ngày 3/2/2012, giá trị hàng tồn chỉ trên 115 tỷ đồng nhưng được kê khống đến 283,2 tỷ.

Dự kiến, phiên tòa kết thúc phần xét hỏi vào hôm nay. Sáng 27/7, đại diện cơ quan công tố sẽ luận tội các bị cáo và sau đó tranh luận.

Đại gia trốn nợ đã thế chấp 52 thửa đất và hàng chục ôtô

Ngoài tôm đông lạnh tồn kho với nhiều nhà xưởng, Công ty Phương Nam (Sóc Trăng) còn thế chấp trên 50 thửa đất và hàng chục ôtô để vay vốn của nhiều ngân hàng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm