Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu giám đốc bị cáo buộc tham ô tiền tỷ được tại ngoại

Sau khi tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh được cơ quan tố tụng tỉnh Lạng Sơn cho tại ngoại.

TAND tỉnh Lạng Sơn đã mở xử sơ thẩm với Nguyễn Tuấn Anh (57 tuổi, cựu Giám đốc Công ty vận tải ôtô số 2 Lạng Sơn) và Hoàng Thu Hường (38 tuổi, cựu Kế toán trưởng doanh nghiệp này) hôm 24/12 về tội Tham ô tài sản.

Quá trình tranh tụng, HĐXX nhận thấy cần làm rõ thêm nhiều tình tiết nên tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau đó, cơ quan tố tụng chấp nhận cho bị can 57 tuổi tại ngoại.

Sau khi tòa tuyên án, luật sư của Công ty vận tải số 2 cho rằng, việc Nguyễn Tuấn Anh được tại ngoại gây bất lợi cho phía doanh nghiệp khởi kiện. Bởi, người từng là giám đốc có thể "mua chuộc" hoặc thông cung với nhân chứng.

Bi can tai ngoai anh 1
Trụ sở TAND tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Q.H.

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo VKSND tỉnh Lạng Sơn cho hay vụ án có nhiều nội dung phức tạp nên đơn vị được VKSND Tối cao ủy quyền công tố tại tòa.

Về việc cựu giám đốc sinh năm 1961 được tại ngoại trong khi điều tra bổ sung, đại diện cơ quan công tố khẳng định điều này phù hợp các quy định của luật tố tụng. Ngoài ra, do vụ án kéo dài, nhiều nội dung cần được làm rõ.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, Công ty vận tải ôtô số 2 Lạng Sơn là đơn vị trực thuộc Tổng công ty của Bộ GTVT.

Giai đoạn 2011-2012, Tuấn Anh với chức vụ giám đốc công ty, đã móc nối với một số người thân, doanh nghiệp do gia đình anh ta quản lý để soạn 7 hợp đồng đối tác làm ăn. Qua đó, Tuấn Anh mua khống 7 hóa đơn giá trị gia tăng.

Sau khi hợp thức số giấy tờ, ông ta chỉ đạo Hoàng Thu Hường làm thủ tục để rút hơn 4,4 tỷ đồng từ tài khoản công ty vận tải số 2. Sau đó, Hường chuyển số tiền này cho các doanh nghiệp của gia đình Tuấn Anh để ông ta chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, bị can 57 tuổi đã tham ô 4 tỷ đồng và gây thất thoát số lẻ còn lại. VKSND Tối cao truy tố các bị can Nguyễn Tuấn Anh và Hoàng Thu Hường tội Tham ô tài sản theo Điểm a, Khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt tội này từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Tài liệu truy tố còn cho thấy, khi làm giám đốc, Nguyễn Tuấn Anh còn tạo điều kiện cho một công ty của gia đình ông ta vay hơn 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra nhận định không có căn cứ quy buộc Tuấn Anh đã chiếm đoạt khoản tiền này.

Luật sư của doanh nghiệp vận tải số 2 cho rằng, Nguyễn Tuấn Anh ký hợp đồng cho vay tiền khi chưa được HĐQT đồng ý. Hành vi có dấu hiệu phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cần được Cơ quan điều tra của Bộ Công an xử lý.

Tòa trả hồ sơ vụ nguyên kế toán công ty xổ số tham ô hơn 70 tỷ đồng

Ngoài việc giám định chữ ký trong hồ sơ vay thấu chi, HĐXX còn yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố thêm 4 người và xem xét chuyển đổi tội danh của các bị cáo.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật