Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu giám đốc bệnh viện xin tòa khoan hồng cho Hoàng Công Lương

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trương Quý Dương xin HĐXX xem xét khoan hồng cho Hoàng Công Lương bởi anh ta tuổi còn trẻ, gánh nặng gia đình trên vai.

Cựu GĐ Bệnh viện Hòa Bình: 'Mong HĐXX xem xét đặc thù ngành y' Bị cáo Trương Quý Dương khẳng định căn cứ buộc tội của VKS là có cơ sở. Ông ta mong HĐXX xem xét đến đặc thù của ngành y.

Lúc 18h25 ngày 25/1, sau 11 ngày xét xử, Hoàng Công Lương và 6 bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được nói lời sau cùng.

Hoàng Công Lương: Chứng cứ có dấu hiệu chỉnh sửa

Là người đầu tiên bước đến bục, Hoàng Công Lương gửi lời chia buồn đến gia đình các bệnh nhân tử vong và 9 gia đình bệnh nhân còn lại bị ảnh hưởng sức khỏe.

"Những ngày dự tòa, bị cáo khẳng định, chức trách của bị cáo là bác sĩ điều trị...", Lương nói nhưng chủ tọa Nghiêm Hoài Anh vội ngắt lời và nhắc nhở, các nội dung đó đã có trong phần xét hỏi.

Tiếp tục trình bày, Hoàng Công Lương cho rằng những chứng cứ buộc tội anh ta có dấu hiệu bị chỉnh sửa nên không đủ căn cứ kết tội. 

"Bị cáo mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng những tài liệu đó để đánh giá công tâm, khách quan, minh bạch", Lương nói và cho biết, bản thân mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được trở lại công việc khám chữa bệnh.

Hoang Cong Luong anh 1
Hoàng Công Lương tại phiên tòa chiều 25/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Trong khi đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh gửi lời  cám ơn HĐXX, đại diện VKS và luật sư đã cho anh ta thấy được hành vi là không ngăn cản kịp thời để hậu quả xảy ra. Do đó, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Là người thứ 3 trình bày, bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Tiếp tục nói lời sau cùng, 2 bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) cũng tỏ lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân.

Hai cựu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng sự cố 9 người chết là một mất mát lớn đối với gia đình bị hại, với 7 bị cáo hầu tòa hôm nay. Họ cùng mong muốn HĐXX xem xét công tâm, khách quan trước khi tuyên án.

Cựu giám đốc Trương Quý Dương xin lỗi vì ra nước ngoài

Tiếp đó, HĐXX đề nghị bị cáo Trương Quý Dương nói lời sau cùng. Bước đến bục gỗ, cựu Giám đốc Bệnh viện suy nghĩ trong ít phút.

"Quả thật bị cáo chẳng bao giờ nghĩ phải nói lời sau cùng như hôm nay. Với sự áy náy, ân hận, day dứt, xin nhắc lại rằng bị cáo xin lỗi vong linh những người đã khuất", ông Dương nói và đồng thời, gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi nhân dân, xin lỗi ngành và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hoang Cong Luong anh 2
Cựu giám đốc Trương Quý Dương tại phiên tòa chiều nay 25/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu, ông Dương cho rằng tại phiên tòa tháng 5/2017, do không lường trước sự việc và gia đình có việc gấp nên bị cáo không có mặt tại phiên tòa lúc đó.

“Có những ngày bị cáo chỉ biết nghe và câm lặng vì không biết thanh minh với ai”, bị cáo sinh năm 1962 nói và bày tỏ lời biết ơn đến thân nhân các gia đình nạn nhân đã có lòng vị tha, rộng lượng mà xin HĐXX giảm nhẹ tội cho ông.

Quay về phía các bị cáo phía sau, ông Dương xưng "đồng nghiệp, anh em" với họ rồi gửi lời xin lỗi. Cựu giám đốc bệnh viện thừa nhận bản thân không hoàn thành nhiệm vụ dìu dắt nên để cho những người anh em, đồng đội đó phải đứng trước tòa như hôm nay.

Ông Trương Quý Dương khẳng định bản thân không nói mình oan hay không, có lỗi hay không lỗi, tội nặng hay nhẹ mà chỉ mong HĐXX sáng suốt, căn cứ tính đặc thù của vụ án, xem xét hình phạt cho bị cáo và các bị cáo còn lại.

“Ở đây có bị cáo Lương tuổi đời còn trẻ, gánh nặng gia đình trên vai, tương lai dài phía trước”, cựu Giám đốc bệnh viện nói và mong HĐXX khoan hồng cho Hoàng Công Lương.

Cuối cùng, bị cáo Đỗ Anh Tuấn nói lời sau cùng. Cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn cho rằng, cách đây 10 năm khi ông ta lên Hòa Bình để ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Tuấn nghĩ đã làm được việc tốt cho tỉnh Hòa Bình. Việc cung cấp máy chạy thận làm giảm bớt sự vất vả cho bệnh nhân cùng người nhà đi chạy thận.

"Tôi xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân và khẳng định, mình không có tội. Tôi đề nghị HĐXX tuyên tôi vô tội”, bị cáo Tuấn nói.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, HĐXX nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào lúc 14h30 ngày 30/1 (tức 25 Tết Nguyên đán).

Hoang Cong Luong anh 3
Mức án VKS đề nghị đối với 7 bị cáo.

Trước đó, khi luận tội, đại diện VKSN TP Hòa Bình nhân định, Hoàng Công Lương là bác sĩ được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật lọc máu. Đơn nguyên thận có nhiều bác sĩ nhưng chỉ Lương có trách nhiệm cao nhất. Với sự cố xảy ra hôm 29/5/2017, y lệnh và việc ký xác nhận ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định để kết nối chạy máy lọc thận cho 18 bệnh nhân. Tuy nhiên, Lương chưa kiểm tra mẫu nước, mới chỉ nghe một điều dưỡng báo sửa xong máy, đã cho lọc thận khiến 9 người tử vong.

Bị cáo Trương Quý Dương đã buông lỏng quản lý, vi phạm quy chế bệnh viện. Ông Dương làm trái quy định của Bộ Y tế qua việc ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận khi chưa bố trí cán bộ kỹ thuật máy móc, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Quá trình xét xử, bị cáo còn đùn đẩy trách nhiệm.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc, quá trình sửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, đã để tồn dư hóa chất do cẩu thả. Sau khi sửa, bị cáo không lấy mẫu nước RO đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống RO 2 cho bệnh viện mà để mặc máy vận hành.

Các bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn đã không làm tròn vai trò tham mưu cho bệnh viện. Họ có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý thiết bị tại Đơn nguyên thận trong thời gian dài.

Với Đỗ Anh Tuấn, công tố viên đánh giá khi bị cáo ký hợp đồng với bệnh viện là đã phát sinh trách nhiệm trong vụ án. Sau khi ký, bị cáo Tuấn đã để mặc Bùi Mạnh Quốc tự ý sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2. Trong vụ án, các giấy tờ liên quan đều do Tuấn ký. Ngoài ra, Đỗ Anh Tuấn biết rõ phải xét nghiệm nước sau sửa chữa nhưng đã không nhắc nhở Quốc thực hiện.

Luật sư đưa ra việc bất thường vụ 9 người chết khi chạy thận

Luật sư Phạm Quang Hưng cho rằng cần làm rõ ai đã đưa chất florua vào người các bệnh nhân chạy thận, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật