Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM chỉ đạo thuộc cấp như thế nào

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải đã chỉ đạo, định hướng các bị can đồng phạm chấm thầu trái phép.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải (50 tuổi) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Các bị can bị cáo buộc thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu tại đơn vị này hồi 2018, gây thiệt hại tiền của Nhà nước và người bệnh.

Sai pham tai BV mat,  TP Ho Chi Minh anh 1

Từ trái qua là các bị can Nguyễn Trí Dũng, Phan Thị Bích Hạnh, Nguyễn Đỗ Nguyên, Lương Ngọc Tuấn.

Cáo trạng thể hiện thực hiện chỉ đạo của cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, các bị can đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo của bệnh viện này bằng phương thức chấm “không đạt” đối với nhà thầu là Công ty Codupha, sau đó chấm trúng thầu đối với 2 nhà thầu còn lại tham gia dự thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín.

Theo đó, bị can Khải đã có những lời nói, chỉ đạo, định hướng chấm thầu trái phép để loại nhà thầu Codupha. Cụ thể, tại các cuộc họp giao ban, ông Khải đã chỉ đạo Tổ trưởng Tổ xét thầu phải làm nhanh cho kịp tiến độ, để mua được hàng thủy tinh thể đáp ứng nhu cầu điều trị.

Vì mục đích loại nhà thầu Codupha, lựa chọn nhà thầu là Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín, nên bị can Khải đã nói với những người tham gia xét thầu: "Kính của công ty Codupha hay bị trầy xước lắm, các anh chị muốn đưa vào sử dụng thì cứ đánh giá đạt". Sau đó, Khải gặp riêng Nguyễn Quốc Toản (cựu Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch hội đồng đánh giá hàng mẫu) nói: "Tôi không thích mấy hàng thủy tinh của Công ty Codupha, chất lượng không tốt".

Cũng theo cáo trạng, thực hiện ý kiến của bị can Khải, nên các bị can đồng phạm đã đưa ra các lý do định hướng để cho các bác sĩ Hội đồng hàng mẫu bổ sung thống nhất đánh giá không đạt kỹ thuật nhà thầu Codupha.

Quá trình điều tra, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận hành vi phạm tội với vai trò là chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính. "Bị can Khải có ý thức mong muốn khắc phục hậu quả, nhưng không đồng ý với kết luận giám định về hậu quả thiệt hại", nội dung cáo trạng nêu.

Tuy nhiên, kết quả giám định của Bộ Y tế và Sở Tài chính TP.HCM đã xác định rõ hành vi sai phạm của bị can Khải, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và đồng phạm bị yêu cầu bồi thường 14,2 tỷ đồng

Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Khải, các bị can khác đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, không có trong hồ sơ mời thầu gây thiệt hại tiền của Nhà nước.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm