Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cựu du học sinh hối hận vì giúp người Trung Quốc lừa tiền

Tại tòa, Minh Ngọc nói rất hối hận vì vô tình giúp ông chủ người Trung Quốc chiếm đoạt tiền của người Việt.

Ngày 19/5, TAND Hà Nội đưa Trần Thị Minh Ngọc (26 tuổi, ở quận Kiến An, TP Hải Phòng) và Vũ Đức Hiếu (24 tuổi, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) ra xét xử về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, bị cáo Ngọc khai, năm 2010, cô ta sang Đài Loan theo học, 3 năm sau về nước. Thời gian này, cựu du học sinh tình cờ quen A Béo (người Trung Quốc, chưa xác định được lai lịch).

Qua trò chuyện, cô gái được người đàn ông trên mời sang Trung Quốc làm phiên dịch cho mình. Thấy mức lương hấp dẫn (15 triệu/tháng), Ngọc đã nhận lời.

Tại đây, Ngọc gặp thím cháu Trần Thị Lan (người Việt Nam sống tại Trung Quốc) và Vũ Đức Hiếu. Theo phân công của A Béo, cả 3 có nhiệm vụ thu thập các tài khoản ngân hàng, thẻ Visa… của người Việt Nam thông qua hình thức gọi điện mời vay vốn không cần thế chấp tài sản.

Cuu du hoc sinh lua tien anh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Do không thu thập được thẻ ngân hàng nào, tháng 8/2014, Ngọc yêu cầu Hiếu về Việt Nam thuê người làm thẻ với giá 2 triệu đồng/thẻ.

Mua được khoảng 20 thẻ trong tay, Hiếu mang sang Trung Quốc đưa cho Ngọc. Sau đó, nhóm người trên cùng nhau thực hiện hành vi rút tiền trong các tài khoản trên theo sự chỉ đạo của A Béo.

Tài liệu điều tra cho thấy thủ đoạn mà các thành viên trong đường dây của A Béo sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại là gọi điện thông báo họ đang nợ tiền cước điện thoại. Sau đó chúng đe dọa nạn nhân có liên quan đến các băng đảng mafia, buôn bán ma túy, vũ khí…

Để chứng minh sự trong sạch, nhóm người của A Béo yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền vào một trong số các tài khoản nhóm Ngọc mua được.

Khi nạn nhân chuyển tiền, theo chỉ đạo của ông chủ, Ngọc chuyển số tiền trên sang các tài khoản khác tránh sự phong tỏa của cơ quan chức năng.

Vụ việc chỉ bị bại lộ khi một nạn nhân phát hiện bị lừa, đến cơ quan công an trình báo. Tính đến khi bị bắt, Ngọc, Hiếu đã giúp đồng bọn chiếm đoạt được hơn 500 triệu đồng, trong đó 2 người trên được hưởng lợi khoảng 20 triệu.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng bắt giữ được Hiếu và Ngọc khi họ về Việt Nam.

Trong phiên xét xử ngày 19/5, bị cáo Ngọc khẳng định không biết A Béo thuê mình để lừa đảo tiền của người Việt. "Bị cáo chỉ nghĩ giúp ông ấy để kiếm ít tiền. Bị cáo không ngờ", cựu du học sinh nói.

Tiếp lời, Ngọc sụt sùi bảo không nhận thức được hành vi mình gây ra nên đã phải trả giá đắt.

Trong khi đó bị cáo Hiếu lại cho rằng bản thân không phạm tội vì từ đầu tới cuối làm theo sự nhờ vả Lan.

Kết thúc phiên xử, Ngọc, Hiếu bị tuyên 7 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm