Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đối thủ của Obama được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Nga

Ngày 8/3, nhà ngoại giao kỳ cựu và đồng thời là đối thủ của ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012 Jon Huntsman đã chính thức chấp nhận đề cử trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga.

NBC cho biết đây là lần thứ ba ông Huntsman đảm nhận trọng trách người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài. Trước đó, ông từng là Đại sứ Mỹ tại Singapore dưới thời cựu Tổng thống George H.W.Bush và sau đó được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm chức Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khẳng định ông Huntsman, cựu Thống đốc bang Utah, là lựa chọn số một của ông Trump vì ông là một người "tuyệt vời, cứng rắn và hiểu những gì tổng thống muốn".

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Huntsman sẽ trở thành một trong những đại sứ kỳ cựu nhất trong chính quyền Trump.

dai su My tai Nga anh 1
Ông Huntsman là một chính trị gia kỳ cựu. Ảnh: Reuters.

Ông Jon Huntsman, 57 tuổi, xuất thân tại một gia đình thượng lưu ở bang California. Nhiều đồng nghiệp mô tả ông là một thành viên ôn hòa của đảng Cộng hòa với tính cách hóm hỉnh và tự tin.

Huntsman từng được coi là một trong những đối thủ của ông Obama trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2012. Ông là người ủng hộ tân tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thông tin đề cử Đại sứ Mỹ tại Nga xuất hiện ngay trong thời điểm Nhà Trắng bị cáo buộc có liên hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm ngoái và mối quan hệ Mỹ - Nga đang trong tình trạng căng thẳng nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Trump từng bày tỏ rõ ý định muốn cải thiện quan hệ với Nga mà ông đánh giá là "trở nên tồi tệ" dưới thời người tiền nhiệm Obama. Với bề dày kinh nghiệm của mình, ông Huntsman được cho sẽ góp phần củng cố quan hệ Washington - Moscow trong thời gian tới.

Lần gặp mặt gượng gạo của Obama và Trump sau bầu cử 2016 Ngày 10/11/2016, Obama, khi đó là tổng thống đương nhiệm, đã tiếp tổng thống tân cử Donald Trump trong lúc cả Nhà Trắng vẫn bàng hoàng vì chiến thắng của vị tỷ phú.

Chính quyền Trump tiếp tục hầu tòa vì sắc lệnh nhập cư mới

Hawaii sẽ là bang đầu tiên của Mỹ đâm đơn để yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh dừng thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới