Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cứu đôi chân của cậu bé mang nhóm máu hiếm

Giọt máu từ những tấm lòng xa lạ đã giúp các bác sĩ bảo toàn đôi chân của cậu bé 16 tuổi ở Phú Yên.

Vụ tai nạn giao thông trên đường trở về nhà đã khiến Nguyễn Di Linh (16 tuổi, xã Hòa Thành, Đông Hòa, Phú Yên) phải mổ nối lại xương. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), các bác sĩ thông báo phải có đủ máu truyền cho ca mổ mới có thể giữ lại đôi chân cho bệnh nhân, trong khi em mang nhóm máu hiếm A (RH-). Tỷ lệ người có cùng nhóm máu với Linh chỉ khoảng 1/10.000. Em chỉ có thể nhận máu từ người mang nhóm A (RH-) và O (RH-).

cong dong mang anh 1
Chân trái của Linh tạm thời được giữ lại nhờ 2 đơn vị máu hiến tặng từ cộng đồng mạng. Ảnh: Hoài Nhơn.

Cả gia đình Linh đã huy động hết lực lượng thử máu với hy vọng chung huyết thống sẽ có người cùng nhóm máu để giúp em chữa bệnh. Song không một ai trong gia đình có nhóm máu tương thích, còn chân trái cậu bé đang dần bị hoại tử.

“Cháu còn nhỏ quá, bây giờ tháo khớp đồng nghĩa sau này con sẽ tật nguyền suốt đời, vợ chồng tôi rối trí, thương con còn nhỏ nên cứ thuyết phục bác sĩ giữ chân cháu cầm cự, còn nước còn tát chờ đợi một phép màu”, chị Phạm Thị Đào, mẹ Linh, chia sẻ.

Sau gần 2 ngày chờ máu, Linh tưởng chừng sẽ phải tháo khớp. Một người thân của gia đình đã chia sẻ hoàn cảnh của Linh lên mạng xã hội và cầu cứu những giọt máu vàng từ tấm lòng xa lạ.

Đọc những dòng tin trên mạng, anh Huỳnh Thanh Hiển (30 tuổi, Đồng Tháp) và chị Nga (24 tuổi, TP.HCM) có nhóm máu O (RH-) đã nhanh chóng liên hệ gia đình, bệnh viện tình nguyện hiến máu cho Linh lên bàn mổ.

Sau ca mổ, tình hình bệnh nhân ổn định, cử động được các đầu ngón chân.Hiện Linh được chuyển về Bệnh viện Chấn thương và Phục hồi chức năng TP. HCM để tiếp tục điều trị. Ngồi tại giường bệnh, chàng trai gầy gò gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng đã trao những giọt máu giá cho mình. Sắp tới, các bác sĩ sẽ tiếp tục mổ sắp xếp lại những phần xương còn dập nát của Linh. 

cong dong mang anh 2
Chị Đào, mẹ Linh đang âu lo về khoản chi phí sắp tới để em bước lên bàn mổ. Ảnh: Hoài Nhơn

Đằng sau niềm vui giữ lại được đôi chân của con, cha mẹ em đã phải vét sạch của cải trong nhà để chữa bệnh cho Linh. Ngồi ở hành lang bệnh viện, đôi vợ chồng nghèo âu lo về chi phí sắp tới cho ca mổ tiếp theo.

Hoài Nhơn

Bạn có thể quan tâm