Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu điệp viên Pháp tuồn tin cho Trung Quốc bị kết tội phản quốc

Tòa án Pháp tuyên án tù hai nhân viên cơ quan tình báo hải ngoại DGSE với cáo buộc hoạt động gián điệp cho Trung Quốc.

Phiên tòa xử kín ngày 10/7 tuyên mức án 8 năm và 12 năm tù giam cho hai cựu điệp viên làm việc cho cơ quan tình báo hải ngoại DGSE của Pháp với tội phản quốc.

Bị cáo thứ 3 là vợ của một trong hai cựu điệp viên. Người này nhận mức án 4 năm tù, theo France Info. Chi tiết vụ án không được tiết lộ. Theo Reuters, các điệp viên đã hoạt động tình báo cho Trung Quốc.

France InfoLe Monde cho biết một trong các cựu điệp viên được triệu hồi về nước từ Trung Quốc vào năm 1998. Người này bị phát hiện có quan hệ tình cảm với một phiên dịch viên người Trung Quốc, làm việc trong đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh.

iep vien Phap lam viec cho Trung Quoc anh 1

Hai cựu điệp viên thuộc cơ quan tình báo hải ngoại Pháp DGSE nhận án tù vì tội phản quốc. Ảnh: AFP.

France24 tiết lộ các cựu điệp viên được nêu tên trong hồ sơ vụ án là Pierre-Marie H. và Henri M. Các cáo buộc bao gồm "cung cấp thông tin cho thế lực nước ngoài" và "làm tổn hại lợi ích cơ bản của quốc gia".

Cơ quan chức năng truy tố và bắt giữ hai người vào tháng 12/2017, nhưng sau đó Pierre-Marie H. được bảo lãnh tại ngoại.

Khi vụ án gián điệp hai mang được công bố vào tháng 5/2018, giới chức Pháp đã mô tả đây là vụ việc "vô cùng nghiêm trọng". Cựu bộ trưởng quốc phòng Florence Parly tiết lộ hai cựu điệp viên đã có hành động "phản quốc" và có thể đã đe dọa bí mật quốc phòng.

Hoạt động "hai mang" của các cựu điệp viên bị phát hiện bởi chính DGSE. Ông Henri M vào năm 1997 chính là trưởng nhóm của DGSE tại Bắc Kinh và là bí thư thứ hai của đại sứ quán Pháp. Năm 2003, ông trở lại Trung Quốc và sống tại đảo Hải Nam.

Pierre-Marie H. bị bắt tại sân bay Zurich. Thời điểm bị bắt giữ, ông đang mang theo tiền mặt và vừa có cuộc gặp với đầu mối là người Trung Quốc. Cuộc gặp diễn ra tại một hòn đảo trên Ấn Độ Dương.

Kỳ án 2 cựu điệp viên Pháp tuồn thông tin mật cho Trung Quốc

Hai cựu sĩ quan tình báo của Pháp sẽ phải hầu toà vào ngày 6/7 vì bị cáo buộc đưa thông tin mật cho thế lực nước ngoài.

Iran tử hình điệp viên CIA liên quan vụ tiêu diệt tư lệnh Soleimani

Điệp viên nói trên là công dân Iran, người cung cấp thông tin cho Mỹ và tình báo Israel về nơi ở của Tư lệnh cấp cao Qassem Soleimani. Iran cho biết người này sẽ sớm bị xử tử.

NYT: Điệp viên Trung Quốc thao túng thông tin giả về Covid-19 ở Mỹ

Các quan chức nói rằng tình báo Trung Quốc đã gửi tin nhắn giả đến điện thoại người dân nhằm gieo rắc sự hoảng loạn trong những ngày đầu bùng phát đại dịch Covid-19 ở Mỹ.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới