Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đại sứ Pháp mắc Covid-19: 'Tôi rất tin tưởng y tế Việt Nam'

Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2016 cho rằng việc mắc Covid-19 và được điều trị là kỷ niệm đặc biệt mà ông không bao giờ quên.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 1

Chiều 10/4, 9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Đây đều là bệnh nhân đã có kết quả âm tính ít nhất 2 lần và tình hình sức khoẻ ổn định.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 2

Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2016 Poirrier Jean Noel được công bố khỏi bệnh sau 17 ngày điều trị. Chia sẻ với báo chí, ông cho biết mình rất xúc động và muốn bày tỏ sự cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Mỗi ngày, ông được chăm sóc rất tốt.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 3

"Tôi rất tin tưởng y tế Việt Nam. Bác sĩ của tôi ở Pháp kết nối với bác sĩ ở đây và cho tôi biết hệ thống, cũng như phác đồ điều trị của Việt Nam, rất hiệu quả. Đây là kỷ niệm rất đặc biệt, tôi sẽ không thể quên", cựu đại sứ chia sẻ.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 4

Sau hôm nay, ông Poirrier Jean Noel sẽ về nhà và tự cách ly 14 ngày. Ông mong Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ sớm qua dịch bệnh để mọi thứ trở lại bình thường.


Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 5

Bệnh nhân 86, nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam mắc Covid-19, không giấu được niềm vui khi khỏi bệnh. Chị cho biết: "Tôi mong muốn sớm trở về vì rất nhớ gia đình và đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi ngày, tôi đều theo dõi tin tức và có phần lo lắng cho họ. Rất may, đến thời điểm này, chưa có ai bị dương tính nữa, tôi thấy nhẹ nhõm thực sự".

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 6

Trong quá trình điều trị, có lúc, bệnh nhân 86 khó thở, hô hấp không tốt. Các bác sĩ theo sát, đưa ra hướng điều trị và động viên chị rất nhiều. Là người trong ngành y, chị hiểu được sự vất vả của các y, bác sĩ ở đây khi họ phải mặc đồ bảo hộ trong suốt ca làm việc, mồ hôi chảy mờ cả kính.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 7

Bệnh nhân 94 vẫy tay chào và gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể y, bác sĩ đã chăm sóc chu đáo, nhiệt tình. Trước đó, bà sang Cộng hoà Séc thăm con từ ngày 29/2 đến ngày 17/3.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 8

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện nay, khoa này đang có 7 bệnh nhân Covid-19 nặng. Khoa Điều trị tích cực có 5 bệnh nhân nguy kịch, diễn biến phức tạp.

Cuu dai su Phap tin tuong vao y te Viet Nam anh 9

Bệnh nhân 237, người khiến 89 nhân viên y tế ở 4 bệnh viện trở thành F1, cũng được công bố khỏi bệnh, nhưng không xuất hiện trước báo chí. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết bệnh viện này phối hợp Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương vừa điều trị Covid-19, vừa điều trị ung thư máu cho bệnh nhân. "Bệnh nhân là người nước ngoài nên có văn hoá sinh hoạt, nhu cầu dinh dưỡng khác người Việt. Họ có những mong muốn riêng về việc điều trị, từ chối cách thức này, không muốn sử dụng loại thuốc kia... Chúng tôi đã cố gắng sắp xếp trong khả năng và tuân theo phác đồ của Bộ Y tế để điều trị", bác sĩ Cấp cho biết.

Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị'

Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19 hôm nay được công bố khỏi bệnh sau 2 lần âm tính. Họ sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày trước khi xuất viện.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Covid-19 Sức khỏe