Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đại sứ Myanmar ở Anh không đi dù bị trục xuất khỏi nơi ở

Cựu đại sứ Myanmar tại Anh, người bị chính phủ quân sự cách chức, kêu gọi Anh giúp đỡ vì ông phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi nơi cư trú ở London.

Đứng bên ngoài ngôi nhà ở phía tây bắc thủ đô London hôm 15/4, ông Kyaw Zwar Minn, cựu Đại sứ Myanmar tại Anh, nói với các phóng viên rằng ông "sẽ không đi hôm nay", và sẽ ở lại bất chấp việc bị yêu cầu phải chuyển ra ngoài, theo AP.

Khi được hỏi sẽ làm gì trong vài ngày tới, ông trả lời: “Ai nói trước được gì? Lần trước họ chiếm Đại sứ quán mà không báo trước, vì vậy tôi cần phải cẩn thận".

Ông chỉ nói ngắn gọn với các phóng viên nhưng không nêu rõ muốn chính phủ Anh giúp đỡ những gì.

dai su Myanmar anh 1

Ông Kyaw Zwar Minn bị chính phủ quân sự Myanmar cách chức đại sứ nước này tại Anh. Ảnh: AP.

Theo Telegraph, hôm 12/4 ông Kyaw Zwar Minn nhận được thư từ chính quyền quân sự Myanmar, yêu cầu ông phải rời khỏi nơi cư trú ở London, nếu không sẽ bị truy tố.

Ông Kyaw Zwar Minn sống cùng với gia đình tại ngôi nhà này kể từ khi được chỉ định làm đại sứ Myanmar tại Anh vào năm 2013.

Vào ngày 7/4, ông Kyaw Zwar Minn phải ngủ một đêm trong ôtô do cấp dưới tại Đại sứ quán Myanmar ở London đã nhốt ông ngoài cửa.

Reuters dẫn bốn nguồn tin cho biết Phó đại sứ Chit Win đã trở thành đại biện lâm thời. Ông Chit Win và tùy viên quân sự đã nhốt đại sứ bên ngoài tòa nhà.

Tuần trước, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lên án "các hành động bắt nạt của chế độ quân sự Myanmar ở London".

Chính phủ Anh cho biết chính quyền quân sự Myanmar thông báo rằng Kyaw Zwar Minn đã bị cách chức, nhưng không nêu rõ ai là người thay thế vị trí của ông.

Trước đó, ông Kyaw Zwar Minn chỉ trích cuộc chính biến ngày 1/2 ở Myanmar và kêu gọi trả tự do cho cựu lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi. Bà Suu Kyi bị bắt giữ sau khi quân đội nước này lên nắm quyền.

Thủ lĩnh biểu tình ở Myanmar bị bắt giữ

Lực lượng an ninh Myanmar ngày 15/4 bắt giữ Wai Moe Naing, một trong những thủ lĩnh chính của phong trào biểu tình chống chính quyền quân đội, theo Reuters.

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào nhân viên y tế biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào cuộc biểu tình của các nhân viên y tế ở thành phố Mandalay. Ít nhất một người đàn ông đã bị bắn chết gần đó.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới