Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đại sứ Mỹ tiết lộ âm mưu sau lưng TT Trump

Trong cuốn sách mới của mình, bà Nikki Haley tiết lộ ông Rex Tillerson và John Kelly khi còn tại nhiệm cảm thấy họ phải ngăn ông Trump lại để "cứu đất nước".

Theo Guardian, bà Haley - người rời khỏi chính quyền Trump vào năm 2018, sẽ ra mắt cuốn sách có tựa đề With All Due Respect, được xuất bản vào ngày 12/11.

Trong cuốn sách của mình, bà Haley kể lại rằng ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson đã nói với bà rằng nếu như không có ai "trông nom" ông Trump, thì sẽ có người chết.

"Kelly và Tillerson tâm sự với tôi rằng khi họ không làm theo lời tổng thống, không phải là vì họ không muốn tuân lệnh mà vì họ đang cố gắng để cứu đất nước", bà Haley cho biết.

Hai ông nói với bà Haley rằng "quyết định của họ, chứ không phải quyết định của tổng thống, mới mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước" và "tổng thống không biết ông ấy đang làm cái gì đâu".

Tiet lo gay chan dong cua cuu dai su My anh 1
Bức ảnh nổi tiếng của ông John Kelly khi còn làm chánh văn phòng Nhà Trắng. Ảnh: Getty.

Những chia sẻ của bà Haley cũng tương đồng với những thông tin trước đó về một sự hỗn loạn cao độ trong Nhà Trắng, nơi các cựu lãnh đạo doanh nghiệp, nhà ngoại giao, chính trị gia và các trợ lý cố gắng để ngăn chặn sự bốc đồng của ông Trump.

Hồi tháng 9/2018, phóng viên kỳ cựu Bob Woodward, người góp phần đem vụ Waltergate ra ánh sáng, đã xuất bản cuốn sách Fear về Nhà Trắng trong năm đầu tiên dưới thời ông Trump cầm quyền. Cuốn sách tiết lộ các trợ lý từng giấu một số tài liệu khỏi bàn tổng thống và cho biết ông John Kelly từng thốt lên rằng "Chúng ta đang ở trong thị trấn điên loạn" và "Đây là công việc tệ nhất mà tôi từng có trong đời".

Bà Haley cho rằng vì ông Trump đã được người dân Mỹ bầu chọn, nên nếu ông Tillerson và ông Kelly không đồng ý với các quyết định của tổng thống thì họ nên từ chức thay vì tìm cách qua mặt ông Trump.

"Tôi vẫn không thể hiểu được tại sao lại có việc 2 nhân sự quan trọng trong chính quyền lại làm suy yếu tổng thống", bà Haley nhận định.

Bà Haley, người từng là thống đốc bang South Carolina trước khi trở thành đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc, cũng viết trong cuốn sách của mình rằng bà đồng ý với nhiều quyết định gây tranh cãi của ông Trump, bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hiệp định Paris và chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Sau bà Haley, cựu quan chức tiếp theo trong chính quyền Trump ra sách là ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia vừa ký một hợp đồng viết sách giá 2 triệu USD.

Cuộc tiêu diệt hai trùm khủng bố lột tả sự khác biệt Trump - Obama

Trong khi người tiền nhiệm Obama cẩn trọng công bố việc tiêu diệt Osama bin Laden, Tổng thống Trump lại nóng lòng tiết lộ cái chết của thủ lĩnh IS với giọng điệu khác hẳn.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm