Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine ra mặt tố cáo Tổng thống Trump

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine hôm 11/10 nói với Hạ viện rằng Tổng thống Trump đã sa thải bà dựa trên những lời tuyên bố "vô căn cứ và sai lầm".

Marie Yovanovitch, đại sứ từng đột ngột bị triệu hồi từ Kiev về Mỹ hồi tháng 5, đã dành hơn 9 giờ đồng hồ để họp kín với các thành viên của Hạ viện, theo Reuters.

Yovanovitch cho biết bà được một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao thông báo về "chiến dịch phối hợp chống lại" bà và Tổng thống Trump đã thúc đẩy việc sa thải bà từ giữa năm 2018 dù bà "không làm gì sai".

Trước Hạ viện, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine cảnh báo về "lợi ích cá nhân" có thể đánh lừa "các nhà ngoại giao chuyên nghiệp để giành lấy lợi tư chứ không phải lợi ích công".

Trước đó, Rudy Giuliani, luật sư riêng của bà Yovanovitch, cáo buộc bà ngăn chặn việc thuyết phục Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden. 

cuu dai su anh 1
Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch (giữa). Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/9 tuyên bố tiến hành cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống. 

Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của Ukraine để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử 2020 hay không.

Hôm 11/10, ông Giuliani nói: "Tôi đã làm điều đó trong vai trò là luật sư bào chữa cho ông Trump". Cùng ngày, khi được hỏi liệu Giuliani có còn là luật sư riêng của mình không, Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không biết".

Yovanovitch từng làm việc dưới cả hai chính quyền Cộng hòa và Dân chủ. Bà nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội. Trợ lý cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết rất nhiều người coi bà như "chuyên gia" trong ngành. 

Hàng loạt trợ lý Nhà Trắng 'biến mất' giữa bão luận tội tổng thống

Các trợ lý Nhà Trắng né tránh các chương trình truyền hình và không trò chuyện riêng với phóng viên giữa lúc cuộc điều tra luận tội tổng thống đang căng thẳng.

Xuất hiện người tố giác thứ 2 trong vụ điều tra luận tội TT Trump

Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội, cho biết ông đang đại diện cho một người tố giác thứ hai chống lại ông Trump.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới