Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu công an móc nối buôn lậu ôtô, thu lợi 360.000 USD

Để nhập khẩu ôtô theo diện Việt kiều hồi hương, nhóm này nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều, để hợp thức hóa hồ sơ.

Chiều 31/12, sau 2 ngày xét xử, TAND TP HCM đã tuyên án vụ buôn lậu ôtô có liên quan đến một số cán bộ xuất nhập cảnh.

Theo đó, Nguyễn Giang Lam (40 tuổi, Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP HCM) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Buôn lậu.

Cùng tội danh này, Trần Phước Thạnh (48 tuổi, ngụ TP HCM) lĩnh 12 năm , Nguyễn Quang Vinh (33 tuổi, quê Lâm Đồng 16 năm và Trần Thái Nguyên (33 tuổi) 9 năm tù.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.T.

Đồng thời, HĐXX tuyên buộc Vinh, Nguyên, Thạnh khắc phục hậu quả cho nhà nước mỗi người 356 triệu đồng, còn Lam nộp lại 360.000 USD thu lợi từ việc buôn lậu.

Theo cáo trạng, Vinh, Nguyên, Thạnh móc nối với Lam nhập khẩu ôtô theo diện Việt kiều hồi hương. Nhóm này nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều, để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu ôtô, môtô.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, Vinh cùng đồng bọn đã làm thủ tục nhập khẩu xe ôtô, môtô đứng tên 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó, 54 trường hợp mượn Việt kiều đứng tên trên hồ sơ để nhập khẩu trái phép.

Trong 54 Việt kiều, 9 người đã xuất cảnh, 4 người được mời nhưng không đến làm việc, một số người đã chết. Những Việt kiều thừa nhận được trả từ 1.000 - 9.000 USD khi đứng tên trên giấy tờ.

Hiện có 22 Việt kiều đã làm đơn tự nguyện nộp lại tiền để khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 915 triệu đồng và 4.300 USD.

Kho hàng chứa hàng trăm công tơ điện giả của giám đốc 9X

Kiểm tra kho hàng của một công ty trách nhiệm hữu hạn, cảnh sát phát hiện hàng trăm công tơ điện giả nhãn mác của thương hiệu nổi tiếng.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật