Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu công an lừa đảo tiền tỷ lĩnh 8 năm tù

Bằng thủ đoạn đưa thông tin gian dối về dự án nhà ở, cựu cán bộ công an thu hàng chục tỷ đồng của 40 người đăng ký mua chung cư. 8 nạn nhân đã gửi đơn tố giác tội phạm.

Ngày 10/5, khi xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Phan Anh Cường (49 tuổi, trú quận Ba Đình, cựu cán bộ thuộc Bộ Công an) 8 năm tù.

Năm 2005, UBND Hà Nội phê duyệt triển khai dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ công an tại khu đất 10.000 m2 ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Phan Anh Cường được phân công Phó ban Quản lý dự án này. Ngoài ra, Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam (do bị cáo làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) được chọn chủ đầu tư dự án.

Lua tien ty anh 1
Phan Anh Cường tại phiên sơ thẩm. Ảnh: N.T.

Theo cáo buộc, Cường biết rõ doanh nghiệp nói trên không liên quan ngành công an và thiếu năng lực tài chính nhưng để thu hút người mua nhà, ông ta vẫn sử dụng giấy tờ thể hiện Công ty CT là đơn vị kinh tế nghiệp vụ để giao dịch.

Bên cạnh đó, dự án chỉ dành cho khách hàng là cán bộ, chiến sĩ biên chế lực lượng công an nhưng cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam đã tung tin gian dối để lừa bán cho người không công tác trong ngành.

Khi người mua do dự, Cường thuê một đơn vị tư vấn thiết kế thuộc Bộ Quốc phòng để ra bản vẽ tổng thể dự án. Ngoài ra, bị cáo còn lừa "có suất ngoại giao", "suất của đồng chí cục trưởng" để dụ nạn nhân mua nhà.

VKSND cáo buộc, từ 2010 đến 2013, Phan Anh Cường đã thu hơn 22 tỷ đồng của 40 người ngoài ngành công an có nhu cầu mua căn hộ.

Năm 2015, biết dự án không dành cho dân sự nên những người nộp tiền yêu cầu Cường bồi hoàn. Bị cáo sau đó đã thực hiện yêu cầu này. 

Tuy nhiên, 8 bị hại trong số đó cho rằng bản thân bị lừa nên gửi đơn tố cáo. 32 người còn lại không yêu cầu xem xét xử lý.

Năm 2017, 4 nạn nhân giữ nguyên tố cáo Phan Anh Cường chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa nhiều nhất số tiền 600 triệu đồng.

Cựu chủ tịch thao túng chứng khoán lĩnh án chung thân

Bằng thủ đoạn làm giả hồ sơ doanh nghiệp để nâng khống vốn, Tiệp và 14 bị cáo đã thao túng giá chứng khoán, lừa hơn 1.000 nhà đầu tư gây thiệt hại 56 tỷ đồng.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật