Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu công an bày cách đưa người ra nước ngoài

Nhờ hướng dẫn của cựu công an, vị chủ tịch HĐQT và giám đốc một công ty đã làm giả dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh và sử dụng hộ chiếu giả để đưa người ra nước ngoài.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tiến Thông (42 tuổi, ở TP Vinh) là Chủ tịch HĐQT một công ty cổ phần và Phan Văn Lập (46 tuổi, quê ở Quảng Bình) là giám đốc.

Năm 2012, do có nhu cầu sang CHLB Đức làm ăn cùng chồng nên chị Phạm Thị Thùy Hoa nhờ Thông giúp làm thủ tục sang châu Âu. Cùng thời gian này, Phan Văn Vinh nhờ Lập lo thủ tục sang Na Uy lao động với thỏa thuận 12.000 USD. Gia đình Vinh đưa trước 1.000 USD.

Tháng 2/2013, Lập đưa Vinh sang Ai Cập (theo con đường du lịch) để tiếp tục xin visa vào Na Uy nhưng bất thành. Vinh tiếp tục nhờ Lập làm thủ tục sang châu Âu.

Do xin visa vào Đức khó nên Thông được bạn giới thiệu đến gặp Hoàng Anh Tuấn (tức Tuấn “đen”, nguyên công an cửa khẩu Nội Bài) hướng dẫn.

Các bị cáo tại tòa.

Tuấn đã bày cách cho Hoa và Vinh xuất cảnh theo kiểu "hai tay hai súng" (nghĩa là sử dụng hộ chiếu của người khác có ảnh giống với hai người, đã có sẵn visa vào châu Âu để xuất cảnh). Tuấn cũng hướng dẫn Lập đóng giả dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của công an cửa khẩu Nội Bài vào hộ chiếu giả và thủ tục xuất cảnh cho Hoa và Vinh tại sân bay Nội Bài.

Quá trình làm, Phí Mạnh Thắng (32 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng nhập bọn. Để có dấu kiểm chứng, Thông nhờ Bùi Phú Bình (23 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) làm giả với giá 500.000 đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Thông, đầu tháng 5/2013, Lập và Thắng đặt mua vé máy bay. Tối 4/5/2013, trong nhà nghỉ, cả hai hướng dẫn cụ thể thủ tục xuất cảnh cho Hoa và Vinh. Ngày hôm sau, khi họ đang làm thủ tục bị công an cửa khẩu Nội Bài phát hiện.

Do Nguyễn Tiến Thông đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách rút tài liệu để tiếp tục điều tra làm rõ.

Lập và Thắng cùng bị truy tố tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức. Bình phạm tội Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức và Tuấn tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Xác định Lập có vai trò chính trong vụ án, sáng 27/11, TAND Hà Nội xử phạt bị cáo này 45 tháng tù. Bình và Thắng lần lượt lĩnh án từ 12 tháng – 33 tháng tù. Còn Tuấn lĩnh 24 tháng hưởng án treo. 

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật