Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu còi vàng V.League: ‘Sao không kỷ luật trọng tài Hoàng Anh Tuấn?’

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng bức xúc khi Ban trọng tài chỉ phạt trợ lý Phan Việt Thái mà không hề đả động gì đến trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn sau bàn thắng “ma” cho HAGL.

Trong trận đấu chiều 2/4 trên sân Pleiku, Công Phượng sút bóng đập xà ngang dội ra, bật trúng người Ngọc Quang vào lưới Quảng Nam. Dù Ngọc Quang đã ở tư thế việt vị mười mươi, tổ trọng tài vẫn công nhận bàn thắng cho HAGL, bất chấp đội khách Quảng Nam phản ứng dữ dội.

Cầu thủ CLB Quảng Nam phản ứng mạnh sau bàn thắng của HAGL Ngọc Quang dứt điểm bồi cận thành ghi bàn sau tình huống dứt điểm bật xà của Công Phượng. Cho rằng bàn thắng không hợp lệ, các cầu thủ Quảng Nam phản ứng rất quyết liệt.

Sau trận đấu, Ban trọng tài đã nhanh chóng “mổ băng” và xác định trợ lý Phan Việt Thái sai trong tình huống này. Bản thân ông Thái cũng nhận sơ suất về mình, đồng thời gửi lời xin lỗi đến Quảng Nam.

Chiều 3/4, quyết định kỷ luật đã được đưa ra. Trợ lý Phan Việt Thái bị đình chỉ 2 vòng kế tiếp, nhưng trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn thì không phải nhận bất kỳ hình thức xử lý nào.

trong tai Hoang Anh Tuan vo can anh 1
Trọng tài Hoàng Anh Tuấn "vô can" sau sai sót nghiêm trọng là điều khó chấp nhận, theo ông Dương Mạnh Hùng. Ảnh: Quốc Bảo.

Trước thông tin đó, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng tỏ ra bức xúc vì một lần nữa sự bất công lại bao trùm lên giới trọng tài. Ông nói: “Hoàng Anh Tuấn tôi coi như đứa em, tôi chơi với Tuấn rất thân, nhưng chính vì thân nên tôi càng không chấp nhận được chuyện Tuấn vô can trong sự cố này”.

Theo ông Hùng, trợ lý Thái sai sơ đẳng nên phải chịu kỷ luật là xác đáng. Nhưng với vai trò là trọng tài chính, ông Tuấn cũng phải có trách nhiệm sau những thiệt thòi của Quảng Nam.

Ông Hùng dẫn điều số 5 luật FIFA về quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của trọng tài chính và khẳng định vua áo đen Hoàng Anh Tuấn đã không làm tròn phận sự của mình, đưa ra quyết định làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả chung cuộc.

“Nếu Tuấn làm đúng, khi Quảng Nam phản ứng, anh ta cần hội ý với trợ lý của mình để có được kết luận chính xác hơn” – ông Hùng phân tích. Ông cũng tỏ ra ngạc nhiên bởi “với trình độ FIFA đã được kiểm chứng nhiều năm nay, Tuấn làm sao có thể sai được trong một tình huống không hề khó để quan sát như vậy!”.

Quan sát cả trận đấu, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng nhận xét ngoài bàn thắng không hợp lệ, cách cầm còi của Hoàng Anh Tuấn còn bất ổn khi có nhiều tình huống ép Quảng Nam và tạo lợi thế cho HAGL.

“Tôi không cho rằng bầu Đức hay tổ trọng tài có gì đó với nhau. Cái sai của trợ lý Thái thuần tuý là chuyên môn thôi, còn cách điều hành của Hoàng Anh Tuấn, tôi nghĩ là cố chứng tỏ giới trọng tài không “dìm” đội của bầu Đức sau những chỉ trích của ông Đức nhắm vào đội ngũ trọng tài”, ông Hùng nêu ra góc nhìn của mình.

Ở góc nhìn đó, sai sót của trợ lý Thái dù nghiêm trọng nhưng cũng không có gì là bất ngờ. Đó là hệ luỵ của “triều đại” Nguyễn Văn Mùi, khi công tác trọng tài được điều binh khiển tướng bởi những mạch ngầm. “Người này không sai thì người khác sai, trận này không sai thì trận khác sai”, ông Hùng chua chát đúc rút.

Tuy nhiên, ông không thể chấp nhận việc Ban trọng tài khi xử lý Phan Việt Thái lại “bỏ quên” Hoàng Anh Tuấn.

“Cùng có lỗi nhưng người bị xử, người lại được bao che, đấy là câu chuyện muôn thuở của Ban trọng tài rồi. Trong giới trọng tài còn mất niềm tin vào nhau, thì trách sao dư luận nhìn vào trọng tài chỉ thấy toàn tiêu cực”!

Video chiến thắng vất vả của CLB HAGL trước CLB Quảng Nam Bàn thắng duy nhất của Ngọc Quang giúp CLB HAGL có chiến thắng tối thiểu trước CLB Quảng Nam trong trận đấu thuộc vòng 11 V.League 2017.

Quốc Bảo

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao