Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu cố vấn 'diều hâu' phản pháo chiến lược Triều Tiên của TT Trump

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chỉ trích chiến lược của ông Trump, cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm đủ mọi cách để tiếp tục duy trì năng lực hạt nhân quốc gia.

"Trước những điều kiện hiện nay, ông ấy sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách tự nguyện", cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 30/9 đưa ra nhận định về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

Cố vấn hàng đầu tại Nhà Trắng bị Tổng thống Donald Trump buộc từ chức gần 3 tuần trước. Bolton cho rằng "giới lãnh đạo Triều Tiên cũng rất vui" khi ông rời khỏi Nhà Trắng khi giờ đây ông phát biểu với tư cách cá nhân chứ không đại diện cho chính phủ, theo CNN.

"Có lẽ họ sẽ ít vui hơn khi nhận ra hiện tôi có thể nói thẳng thắn về mối đe dọa nghiêm trọng ngày một lớn từ chương trình hạt nhân Triều Tiên đối với hòa bình và an ninh quốc tế", ông Bolton nhấn mạnh.

phan doi chien luoc Trieu Tien cua TT Trump anh 1
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bị Tổng thống Trump buộc từ chức vào đầu tháng 9. Ảnh: AP.

Tại buổi phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi bị sa thải, ông Bolton tiếp tục nhắc lại "mô hình Libya" cho nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ý tưởng này từng khiến Tổng thống Trump giận dữ khi ông Bolton lần đầu chia sẻ cho truyền thông vào năm 2018 vì ảnh hưởng xấu đến nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ông Bolton đánh giá Mỹ đang trong tình thế "đối đầu cổ điển" với Triều Tiên. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "đang đòi hỏi những điều mà chúng ta chưa sẵn sàng trao cho họ".

John Bolton cũng phủ nhận các thành quả trong chiến lược đàm phán với Bình Nhưỡng của Tổng thống Trump. Ông lập luận việc Triều Tiên không tiếp tục thử tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân là do nước này đã làm chủ được công nghệ.

Theo CNN, đây không phải lần đầu tiên ông Bolton chia sẻ bất đồng về các chiến lược của Tổng thống Trump kể từ khi rời Nhà Trắng. Tại một sự kiện được tổ chức kín bởi Viện Gatestone ở New York cũng trong tháng 9, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã chỉ trích chiến lược quốc gia trong các vấn đề Iran, Afghanistan và Triều Tiên.

"Ông Bolton không nói một lời nào tích cực về ông Trump", một người tham dự sự kiện tiết lộ.

Dù không đề cập trực tiếp đến tổng thống Mỹ, cựu cố vấn Nhà Trắng nhận định việc mời các thủ lĩnh Taliban đến Trại David để đàm phán hòa bình là một hành động thiếu tôn trọng đối với nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001. 

Ông Bolton 'trút bầu tâm sự' về TT Trump tại cuộc họp kín

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã công kích chiến lược chính sách đối ngoại của chính quyền Trump hôm 18/9 tại bữa trưa họp kín.

TT Trump nói sa thải cố vấn 'diều hâu', cố vấn lại nói mình tự từ chức

Ông Trump nói đã yêu cầu ông Bolton từ chức. Ông Bolton lại nói tự mình xin từ chức. Dù thế nào, tổng thống tin rằng ông Bolton liên tục tung tin cho báo chí về chia rẽ nội bộ.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm