Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

DỰ ĐOÁN BẦU CỬ MỸ 2020

Joe Biden
88.6
Donald Trump
10.9
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cựu cố vấn chính quyền Trump quay sang ủng hộ ông Biden

Olivia Troye, cố vấn hàng đầu trong chính quyền Trump, vừa tuyên bố ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden, và cáo buộc ông Trump điều hành yếu kém, lúng túng trong xử lý dịch Covid-19.

Trong một quảng cáo đăng trên Internet, bà Troye, từng là cố vấn an ninh nội địa hàng đầu của Phó tổng thống Mike Pence, kể lại những câu nói đáng lo ngại mà bà nghe được từ Tổng thống Trump trong một cuộc họp.

Ông Trump nói ông vui vì virus đã đến Mỹ, vì điều đó có nghĩa ông sẽ không còn phải bắt tay những người mà ông coi là “ghê tởm”, theo New York Times.

Bà Troye nói sẽ bầu cho ông Biden vì bà tin rằng nước Mỹ đang trong “cơn khủng hoảng hiến pháp” và “đến lúc này phải đặt đất nước lên trên đảng phái”.

Phó tổng thống Mike Pence lại nói bà Troye là một “nhân viên bất mãn”.

joe biden anh 1

Bà Troye chuyển sang ủng hộ ông Joe Biden. Ảnh: AP.

Bà Troye, từng có vai trò chủ chốt trong tổ công tác chống dịch của Nhà Trắng cho đến khi rời chính quyền vào tháng trước, là một trong hai quan chức cao cấp vừa tuyên bố phản đối ông Trump vào cùng ngày 17/9.

Cùng hơn hai chục quan chức Cộng hòa khác, họ gia nhập một nhóm kêu gọi “thay đổi lãnh đạo ở Nhà Trắng”. Nhóm này có tên gọi là REPAIR (Republican Political Alliance for Integrity and Reform - Liên minh Chính trị đảng Cộng hòa vì Liêm chính và Cải cách).

Trong nhóm có nhiều nhân vật cao cấp như Josh Venable, từng là chánh văn phòng Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, John Mitnick, từng là luật sư cấp cao của Bộ An ninh Nội địa, hay Miles Taylor, từng là chánh văn phòng cho cựu bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen.

Tháng trước, ông Taylor tuyên bố ủng hộ ông Biden và viết trên Washington Post rằng ông Trump “nguy hiểm” và đã điều hành đất nước “một cách tùy hứng, bằng những toan tính chính trị và sự ích kỷ”.

Ngoài REPAIR, còn một số nhóm Cộng hòa khác chống lại chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, bao gồm nhóm “Cử tri Cộng hòa Chống lại Trump” và nhóm “Lincoln Project”.

Trong một tuyên bố ngày 17/9, nhóm REPAIR cho biết sẽ nỗ lực đưa đảng Cộng hòa trở về với “sự lãnh đạo có nguyên tắc”.

“Những lãnh đạo yếu kém, gây chia rẽ trên toàn quốc, và hàng loạt khủng hoảng đang đe dọa sự vĩ đại của nước Mỹ”, Sarah Longwell, giám đốc điều hành của nhóm khác có tên “Defending Democracy Together” (cùng nhau bảo vệ dân chủ), lên tiếng ủng hộ nhóm REPAIR.

“Giờ là lúc phải cất lên tiếng nói. REPAIR sẽ thúc đẩy các tiếng nói có trọng lượng và định hình các cuộc tranh luận về tương lai nước Mỹ”.

Ông Obama chỉ trích Tổng thống Trump gay gắt chưa từng thấy Tổng thống Obama đã có những chỉ trích mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về Tổng thống Trump, cảnh báo nền dân chủ Mỹ bị đe dọa, trong bài phát biểu đầy sự nghiêm khắc và cấp bách.

Ông Biden chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump về ứng phó Covid-19

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã công kích gay gắt ông Trump hôm 17/9 vì cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ coi thường sự nguy hiểm của Covid-19.

Các biện pháp chống Covid-19 đặc biệt của ứng viên Biden

Đội ngũ của ông Joe Biden đang thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt nhất để giữ cho ứng viên 77 tuổi của đảng Dân chủ tránh nguy cơ mắc Covid-19.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Covid-19 _ Covid 19 Chạy đua Nhà Trắng 2020 Thế giới