Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch VEAM và đồng phạm bị đề nghị truy tố

Ông Trần Ngọc Hà và 16 người bị cáo buộc liên quan đến sai phạm tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố Ngô Văn Tuyển (cựu thành viên HĐQT Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - VEAM) cùng 9 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị can còn lại là Nguyễn Văn Khôi (Trưởng ban Kiểm soát VEAM) bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong kết luận điều tra bổ sung cuối tháng 7, Bộ Công an đề nghị truy tố Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch VEAM) và 5 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Như vậy, trong vụ án xảy ra tại VEAM, cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 17 bị can.

Cuu Chu tich VEAM anh 1

Bị can Trần Ngọc Hà (trái) và Lâm Chí Quang (cựu Tổng giám đốc VEAM). Ảnh: Bộ Công an.

VEAM thuộc Bộ Công Thương và hoạt động theo mô hình tổng công ty Nhà nước. Năm 2010, đơn vị này chuyển sang hình thức công ty mẹ - con với 25 công ty con và đơn vị thành viên. Đến năm 2017, VEAM trở thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 13.288 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước chiếm hơn 88%.

Công ty cổ phần Vận tải và thương mại (Vetranco) với vốn điều lệ hơn 12,5 tỷ đồng là một trong các công ty con. Trong đó, VEAM chiếm 51% vốn điều lệ.

Kết quả điều tra xác định giai đoạn 2011-2014, ông Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV rồi trở thành Tổng giám đốc từ năm 2015 đến 2019. Bị can là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM.

Quá trình lãnh đạo, ông Hà đã thực hiện không đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của đơn vị trái quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Trong các năm 2007-2013, Tổng giám đốc VEAM qua các thời kỳ đã 7 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, ký hợp đồng thương mại và cho công ty con vay tiền theo hạn mức trái quy định để ký hợp đồng kinh doanh mua, bán hàng hóa. Vetranco đã mang hồ sơ đi vay tiền các ngân hàng.

Tổng giá trị bảo lãnh được tính tại các văn bản là 193 tỷ đồng. Việc bảo lãnh cho công ty con vay ngân hàng trái quy định của VEAM đã gây thiệt hại hơn 75 tỷ.

Bộ Công an cáo buộc bị can Trần Ngọc Hà biết việc VEAM bảo lãnh cho Vetranco vay ngân hàng trái quy định, nhưng ông vẫn để thuộc cấp thực hiện hành vi sai phạm. Từ các nguồn vốn vay, Vetranco đã lập nhiều hợp đồng khống mua bán lòng vòng, chuyển tiền cho doanh nghiệp vay, gây thiệt hại gần 183 tỷ.

Ngoài hành vi trên, bị can Trần Ngọc Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung. Ông Hà ký chấp thuận mua bản quyền sản xuất và thông số kỹ thuật của máy kéo với chi phí đầu tư hơn 1.400 tỷ dù Bộ Công Thương chưa phê duyệt.

Quá trình thỏa thuận, VEAM đã chuyển hơn 56 tỷ đồng để thanh toán cho đối tác. Bộ Công an đánh giá đây là thiệt hại của vụ án.

Ông Hà cũng là người quyết định chủ trương đầu tư 400.000 USD để phát triển sản phẩm mẫu ôtô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu nhưng không được hội đồng thành viên VEAM phê duyệt. Hành vi này trái quy định và gây thiệt hại gần 10 tỷ.

Cựu chủ tịch VEAM và đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát 208 tỷ đồng

Bộ Công an cáo buộc ông Trần Ngọc Hà và 6 bị can vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm