Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chủ tịch Tổng công ty Thép phủ nhận tẩu tán tài sản

"Tôi tặng nhà cho con gái với mong muốn sau này có nơi nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc. Tôi không nghĩ đây là hành vi tẩu tán tài sản", bị cáo Mai Văn Tinh nói.

Ngày 13/4, ông Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) được các luật thẩm vấn về vai trò cá nhân liên quan dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trả lời người bào chữa, ông Tinh thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu ở VNS. Bị cáo cũng khai lý do chuyển nhượng căn hộ chung cư tại Hà Nội cho con gái trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Xet xu Chu tich Tong cong ty Thep anh 1

Bị cáo Mai Văn Tinh bị cáo buộc đồng phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước. Ảnh: TTXVN.

Theo cáo buộc, VNS là cấp quyết định đầu tư dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO. Với cương vị chủ tịch HĐQT, khi đơn vị trúng thầu là Tập đoàn MCC (Trung Quốc) vi phạm thỏa thuận, ông Tinh đã không yêu cầu dừng hợp đồng để thu hồi tiền tạm ứng.

VKS xác định bị cáo chỉ đạo TISCO đàm phán với MCC, cho điều chỉnh chi phí phần C của hợp đồng mặc dù theo quy định, hợp đồng EPC không được tăng giá. Sai phạm của ông Tinh khiến dự án chậm tiến độ, làm tăng lãi vay ngân hàng và chi phí đầu tư, gây thất thoát hơn 830 tỷ.

Tại tòa, ông Tinh khai vị trí đứng đầu HĐQT, bị cáo đã căn cứ những điều lệ được tổng công ty đề ra để chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Các nội dung thuộc phạm vi quản lý của cấp trên, vượt quá tầm kiểm soát, ông đều xin phép Bộ Công Thương.

Vậy ông nghĩ gì về việc VKS cáo buộc ông có hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước? Trả lời người bào chữa, ông Tinh nói rằng bản thân luôn cố gắng làm hết sức vì sự nghiệp. "Nếu ở vai trò chủ tịch HĐQT, tôi thấy mình có trách nhiệm nhưng sai sót là do thiếu cặn kẽ, quá tin tưởng vào anh em", ông Mai Văn Tinh giãi bày.

Đề cập việc bị cáo và vợ chuyển nhượng căn hộ ở phố Láng Hạ (Hà Nội) trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, luật sư hỏi: "Ông có nghĩ rằng đó là tẩu tán tài sản?"

Cựu Chủ tịch HĐQT VNS trần tình căn hộ là tài sản duy nhất của ông và vợ. "Tôi tặng nhà cho con gái với mong muốn sau này có nơi nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc. Tôi không nghĩ đây là hành vi tẩu tán tài sản", bị cáo Tinh trả lời.

Xet xu Chu tich Tong cong ty Thep anh 2

Gần 30 luật sư bào chữa cho 19 bị cáo. Ảnh: N.H.

Khi được HĐXX thẩm vấn trước đó, bị cáo Mai Văn Tinh trình bày khi còn đương chức, ông không nhận được báo cáo nào từ TISCO về đề xuất hủy hợp đồng với Tập đoàn MCC để thu hồi tiền tạm ứng dự án.

“Có thể việc đó được báo cáo cho tổng giám đốc, còn ở HĐQT, khi nào có chủ trương lớn cần tháo gỡ thì chúng tôi mới tham gia”, ông Tinh phân trần.

Thừa nhận biết việc Tập đoàn ở Trung Quốc là MCC vi phạm thỏa thuận hợp đồng tại dự án mở rộng sản xuất TISCO, nhưng cựu Chủ tịch VNS khai thời điểm đó, bị cáo chỉ tập trung tìm các giải pháo tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

Bị cáo cũng biết việc cấp dưới giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ dù doanh nghiệp này thiếu năng lực. Song, ông Tinh khai đã giao các bộ phận liên quan rà soát.

Theo bị cáo, ai là người phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 830 tỷ đồng? Trả lời chủ tọa, ông Tinh nói rằng phán quyết thuộc về HĐXX.

Theo cáo trạng, sau gần một năm ký hợp đồng EPC với TISCO, Tập đoàn MCC chưa chọn được nhà thầu phụ; chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, không đặt hàng chế tạo máy móc thiết bị, không thi công các hạng mục của gói thầu.

Khi MCC rút hết nhân lực về nước và nhiều lần đề nghị tăng giá hợp đồng, các bị can Mai Văn Tinh và Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng và báo cáo việc hủy đấu thầu.

VKS cáo buộc 2 bị cáo đã chỉ đạo thực hiện các hành vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng EPC, cùng các bị can khác tạo điều kiện để MCC có lý do chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng. Hậu quả, dự án quá thời hạn gần 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Ông Mừng phạm tội với vai trò chính, ông Minh và những người khác là đồng phạm.

Ngày mai (14/4), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Cựu sếp Gang Thép Thái Nguyên phủ nhận cáo buộc cầm đầu

"Cáo trạng quy kết bị cáo là người tổ chức thực hiện việc điều chỉnh hợp đồng theo đơn giá là chưa chính xác vì khi đó, bị cáo đã nghỉ hưu", ông Trần Trọng Mừng khai.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật