Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Trung Quốc bị điều tra

Theo cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco của nước này đang bị điều tra.

Yin Jiaxu, cựu Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco), đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cơ quan này không đưa ra thông tin chi tiết về các cáo buộc đối với ông Yin, theo South China Morning Post.

Tờ báo này cho biết ông Yin, 65 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2018. Ông là quan chức cấp cao gần đây nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

quan chuc Trung Quoc tham nhung anh 1

Ông Yin Jiaxu nghỉ hưu vào năm 2018, trước đó ông là bí thư Đảng ủy, chủ tịch tập đoàn Norinco. Ảnh: Weibo.

Trước đó, vào tháng 1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo ông Hu Wenming, cựu Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, bị khai trừ khỏi đảng vì nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Từ năm 2010, ông Yin kế nghiệm ông Hu làm phó tổng giám đốc Norinco. Đến năm 2014, ông Yin trở thành bí thư Đảng ủy của tập đoàn này. Hiện chưa rõ hai vụ việc của hai quan chức này có liên quan đến nhau hay không.

Norinco cung cấp vũ khí, trang thiết bị cho tất cả đơn vị của quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Theo báo cáo tháng 12/2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Norinco là công ty vũ khí lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ ba ở Trung Quốc.

Siêu dự án cầu vượt biển với 8 làn đường của Trung Quốc Với chiều rộng 46 m, cầu vượt giữa Thâm Quyến và Trung Sơn là một trong những cây cầu rộng nhất thế giới và sẽ được khánh thành vào năm 2024.

TQ hé lộ 'núi tiền' tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết đã tịch thu số tiền mặt, bất động sản và cổ phiếu từ cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây với tổng giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân, chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh liên quan đến Hong Kong từ năm 2017, đang bị điều tra.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới