Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị truy tố tội tham ô tài sản

TAND Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ Hà Văn Thắm và dự kiến mở phiên xét xử cựu Chủ tịch Oceanbank và đồng phạm trong tháng 9.

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (45 tuổi) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm sang TAND Hà Nội để chuẩn bị mở lại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng mới, cựu Chủ tịch Oceanbank bị truy tố về 4 tội danh là Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

xet xu Ha Van Tham anh 1
Hà Văn Thắm tại phiên tòa hồi tháng 3. Ảnh: Anh Tuấn.

Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi) - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và là người đại diện phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại ngân hàng này, bị VKS đề nghị truy tố 3 tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài 2 bị cáo chính, VKS cũng đề nghị truy tố gần 50 người liên quan, trong đó có Phạm Công Công Danh - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và bà Hứa Thị Phấn - cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Đại Tín. Hai người họ lần lượt bị xem xét trách nhiệm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra bổ sung vụ, đến tháng 3/2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỷ đồng, gồm hơn 1.130 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ.

Trong số các cổ đông chiến lược, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiếm 20%. Đứng đầu ngân hàng này là Hà Văn Thắm. Quá trình hoạt động, Thắm cùng đồng phạm đã có nhiều vi phạm pháp luật trong việc cho vay vốn, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Hành vi của Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại nặng nề đối với các cổ đông (trong đó có vốn Nhà nước), đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ. Tài liệu vụ án chỉ ra, tổng số tiền mà Hà Văn Thắm cùng hàng chục bị cáo liên quan gây thiệt hại lên tới xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Theo dự kiến, đến tháng 9, phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Oceanbank cùng các bị cáo liên quan sẽ được mở lại.

Người phụ nữ 'bí ẩn' tưởng thoát vẫn dính tội vụ Hà Văn Thắm

Sau khi phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm phải tạm hoãn để trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, nhân vật từng được miễn xem xét trách nhiệm hình sự lại bị dính tội.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật