Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cựu Chủ tịch Hà Nội: 'Tôi không chối bỏ trách nhiệm'

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận vai trò người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét các nội dung trong đơn kiến nghị để làm căn cứ khi lượng hình.

Hơn 20h ngày 11/12, ông Nguyễn Đức Chung (57 tuổi, cựu Chủ tịch Hà Nội) và 2 bị cáo liên quan vụ mua chế phẩm Redoxy 3C được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Sau 2 ngày thẩm vấn và tranh luận, HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án và tuyên án vào chiều 13/12.

Ngước nhìn đồng hồ chỉ 20h, chủ tọa Trần Nam Hà gửi lời cám ơn đến những người tham gia tố tụng, cảnh sát bảo vệ đã đồng hành cùng HĐXX trong 2 ngày qua, dù có lúc phiên tòa kết thúc muộn.

Không chối bỏ trách nhiệm

Đứng chắp tay ra phía trước, ông Nguyễn Đức Chung cám ơn cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho bị cáo được chữa bệnh trong quá trình tạm giam.

Kết thúc 2 ngày làm việc, cựu Chủ tịch Hà Nội mong HĐXX xem xét theo hướng lấy kết quả tranh tụng tại tòa để đánh giá hành vi của các bị cáo.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 1

Bị cáo Chung mong tòa áp dụng các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án. Ảnh: N.H.

Ông Chung nói rằng trong vụ án, bị cáo không chối bỏ trách nhiệm với vị trí từng là người đứng đầu chính quyền thành phố giai đoạn đó. Tuy nhiên, qua theo dõi lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng, ông Chung mong HĐXX ghi nhận việc áp dụng công nghệ xử lý bằng Redoxy 3C đã giúp cải thiện ô nhiễm nguồn nước hồ tại Hà Nội.

“Trong thời gian công tác, tôi luôn mong mỏi được cống hiến cho người dân, không tư lợi cho gia đình”, ông Chung trình bày và đề nghị HĐXX xem xét thêm quy chế làm việc của UBND Hà Nội để đối chiếu với nội dung vụ án này làm căn cứ khi lượng hình.

“Để xảy ra vụ án, thiệt hại đầu tiên là đối với gia đình, vợ con”, cựu Chủ tịch Hà Nội nói và cho biết bản thân không biết gia đình nộp tiền cho đến khi luật sư công bố tại tòa. Với tình tiết mới này, bị cáo mong tòa sơ thẩm lấy đó làm căn cứ để áp dụng thêm khi nghị án.

Cuối cùng, ông Nguyễn Đức Chung tha thiết mong HĐXX xem xét thấu tình, đạt lý và các nội dung mà bị cáo đã nêu trong đơn kiến nghị gửi tòa trước khi xét xử.

Nói lời sau cùng, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) cho rằng trong quá trình thực hiện chủ trương đưa chế phẩm Redoxy 3C về xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội, bị cáo không có động cơ vụ lợi.

"Tôi luôn đặt mục tiêu áp dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường thủ đô được xanh, sạch, đẹp", bị cáo nhấn mạnh với góc độ từng là chủ một doanh nghiệp Nhà nước, ông và công ty có vị trí, vai trò sau cùng trong vụ án này. Tuy nhiên, theo quan điểm của VKS, hành vi của bị cáo có sai phạm trong mua bán hóa chất.

“Tôi xin chịu trách nhiệm trước mọi người, trước những cá nhân liên quan tại Công ty Thoát nước Hà Nội”, bị cáo Võ Tiến Hùng trình bày.

Tiếp lời ông Hùng, Nguyễn Trường Giang cho rằng suốt quá trình làm việc với cơ quan điều tra và VKS, bị cáo đã tích cực khai báo.

“Để xảy ra vụ án là điều rất đáng tiếc cho bản thân, lỗi của bị cáo đến đâu mong HĐXX nhìn nhận, đánh giá khách quan cho bị cáo”, cựu Giám đốc Công ty Arktic bày tỏ.

Vì sao VKS thay đổi đề nghị mức án?

Trong phần luận tội trước đó, VKS cho rằng tháng 8/2016, bị cáo Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C.

Tuy nhiên sau đó, ông Chung nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic (do vợ bị cáo Chung thành lập) với giá 295.000-326.000 đồng/kg.

VKS quy kết ông Chung vi phạm Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015; vi phạm quy trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ và khoản 4 Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng 2005.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 2

VKS cho rằng ông Chung giữ vai trò chủ mưu. Ảnh: N.H.

Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Võ Tiến Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Còn Nguyễn Trường Giang đã xuyên suốt quá trình từ tham gia đoàn công tác, nhận chế phẩm mẫu, tổ chức thử nghiệm, triển khai thực hiện mua Redoxy 3C và bán hóa chất cho Công ty Thoát nước thông qua Công ty Arktic để thu lợi. Với quy kết gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng, VKS đề nghị buộc ông Chung và Giang khắc phục số tiền này.

Quá trình tranh luận, VKS ghi nhận gia đình ông Chung đã nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh trong trường hợp bị cáo phải bồi thường trách nhiệm dân sự thì sẽ khấu trừ vào số tiền này.

Ban đầu, VKS đề nghị phạt ông Chung mức án 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau khi ghi nhận tài liệu mới là biên lai nộp tiền, VKS đã đánh giá và thay đổi mức đề nghị án xuống còn 8-10 năm tù.

Hai bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng bị đề nghị mức 6-7 năm tù với vai trò đồng phạm của ông Chung.

VKS thay đổi đề nghị mức án với ông Nguyễn Đức Chung

Đại diện cơ quan công tố đã thay đổi mức đề nghị án với ông Chung từ 8 năm đến 10 năm tù thay mức 10 năm đến 12 năm tù, sau khi gia đình nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận Arktic là công ty 'sân sau' của gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung khai không đặt vấn đề với Nguyễn Trường Giang để tạo ra công ty "sân sau". Bị cáo cũng không đồng tình với đề nghị buộc liên đới bồi thường 36 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm