Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chủ tịch GPBank bị đề nghị 12-13 năm tù

Mức án đề nghị trên được VKS đưa ra sau khi nhận định hành vi của ông Tạ Bá Long và cấp dưới là đặc biệt nghiêm trọng, khiến GPBank thiệt hại hơn 960 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét xử, trưa 26/3, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt ông Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu - GPBank) 12-13 năm tù vì cho doanh nghiệp vay vốn trái quy định, gây thiệt hại hơn 960 tỷ đồng.

12 bị cáo khác liên quan vụ án bị đề nghị 3-15 năm tù về các tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo luận tội của VKS, năm 2011, Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch Công ty M&C) bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu (Chủ tịch Công ty Điện lực Sài Gòn) và cấp dưới chiếm đoạt tài sản của GPBank.

Xet xu Chu tich GPBank anh 1

13 bị cáo bị đề nghị mức án 3-15 năm tù. Ảnh: N.H.

VKS cho rằng Công ty Điện lực Sài Gòn không hoạt động kinh doanh, không có doanh thu, còn Công M&C hoạt động thua lỗ. Tuy nhiên, Khánh và đồng phạm đã chỉ đạo lập hồ sơ gian dối về khả năng tài chính của 2 doanh nghiệp này.

Khi thực hiện, các bị cáo đã lập hợp đồng khống mua bán 6 căn hộ tại dự án cao ốc Sài Gòn M&C và vay của GPBank số tiền 305 tỷ đồng.

Quá trình thẩm định hồ sơ, bị cáo Tạ Bá Long và các cựu lãnh đạo, cán bộ nhà băng không kiểm tra mục đích sử dụng vốn và khả năng tài chính đảm bảo trả nợ của bên vay tiền. Các bị cáo này đã chấp nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C của bên thứ ba trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba.

Nhóm cựu cán bộ GPBank còn bị cáo buộc nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ hơn 14 tỷ đồng lên 728 tỷ để cấp tín dụng cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỷ. Hành vi này tạo điều kiện cho 3 bị cáo Khánh, Hiếu và cấp dưới lừa đảo chiếm đoạt 290 tỷ của ngân hàng.

"Hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả, GPBank bị âm vốn, không thể tái cơ cấu và bị Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng", kiểm sát viên lập luận.

Đánh giá sai phạm của các bị cáo khiến GPBank thất thoát hơn 961 tỷ đồng, gồm cả khoản vay gốc và tiền lãi, đại diện VKS đề nghị tòa buộc 13 bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho nhà băng.

Chiều 26/3, phiên xử tiếp tục với phần tranh luận.

Phan Thành xuất hiện có làm thay đổi vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp?

Luật sư của bà Diệp cho rằng việc xuất hiện hợp đồng ba bên có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Tranh chấp giữa Agribank và công ty của bà Diệp trở thành quan hệ dân sự về cho vay.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật