Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu chủ tịch FIFA tiết lộ cuộc gặp giúp Qatar đăng cai World Cup

Ông Sepp Blatter khẳng định cuộc gặp mặt vào năm 2010 giữa Michel Platini, Tổng thống Nicolas Sarkozy và phía Qatar đã thay đổi cục diện cuộc đua đăng cai World Cup 2022.

Chiều 18/6, báo chí châu Âu đồng loạt đưa tin huyền thoại Michel Platini bị cảnh sát bắt giữ trong buổi sáng cùng ngày vì các sai phạm trong quá trình trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Thông qua AP, cựu chủ tịch FIFA ông Blatter tiết lộ những gì đã xảy ra năm 2010.

Hai tuần trước ngày bỏ phiếu tại Zurich (Thụy Sĩ), Tổng thống Pháp Sarkozy tổ chức cuộc gặp mặt tại Điện Elysee cùng Platini và phái đoàn Qatar, gồm Hoàng tử Sheikh Tamim. Blatter khẳng định cuộc gặp này đã làm thay đổi cục diện. Quyền đăng cai World Cup 2022 từ chỗ nhiều khả năng về tay Mỹ lại chuyển sang cho Qatar.

Platini bi bat,  Michel Platini anh 1
Hai nhân vật cấp cao một thời của bóng đá thế giới.

Platini trực tiếp gọi điện thoại cho Blatter và ám chỉ việc sẽ thay đổi quyết định. Sau đó, cùng với Platini, ba nhân vật khác ở UEFA cũng từ chối bỏ phiếu cho Mỹ. “Nếu có thêm 4 lá phiếu này, chắc chắn Mỹ đã đánh bại Qatar”, ông Blatter nhấn mạnh.

Hồi năm 2015, Platini từng phủ nhận chuyện bỏ phiếu cho Qatar sau cuộc gặp tại Điện Elysee. Ông trả lời báo chí: “Tổng thống Sarkozy không bao giờ tác động để tôi bỏ phiếu cho Qatar. Tôi biết mình cần làm gì”.

Qatar đánh bại Mỹ giành quyền đăng cai kỳ World Cup 2022 với tỷ lệ phiếu bầu 14-8. Đây là cú sốc với làng túc cầu thế giới, bởi Mỹ được đánh giá vượt trội từ tiềm lực tài chính đến kinh nghiệm tổ chức. Trong khi đó, Qatar có thể mạnh tài chính, song là quốc gia còn vô danh trên bản đồ bóng đá thế giới.

16 trong số 24 thành viên của Ủy ban Điều hành FIFA thời đó đã bị bãi nhiệm hoặc đình chỉ để điều tra hành vi nhận hối lộ, gồm Blatter và Platini.

Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt

Nửa năm sau khi được minh oan tội nhận hối lộ, Michel Platini tiếp tục dính vào vòng lao lý nhưng lần này ở quy mô lớn hơn rất nhiều.

Viết Tuệ

Ảnh: Getty Images

Bạn có thể quan tâm

Thể thao